05/21/2022

Thông báo ngày hội đàm giữa ông Putin và Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tối 7.11.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo hôm 4.11 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hội đàm trực tuyến để thảo luận về Ukraina và các vấn đề nổi bật khác. 

Trợ lý cấp cao của Tổng thống Nga, Yuri Ushakov, nói với các phóng viên rằng hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào các vấn đề song phương và các vấn đề quốc tế cấp bách, bao gồm Afghanistan, Iran, Ukraina, Libya và, có thể là Syria. Ngoài ra, ông Ushakov cho biết, hai bên sẽ đánh giá tiến triển trong đối thoại về ổn định chiến lược và có khả năng thúc đẩy việc thực hiện sáng kiến ​​của Nga về tổ chức hội nghị thượng đỉnh gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. biến đổi khí hậu và tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng được cho là sẽ nằm trong nội dung hội đàm.

Nhà Trắng cũng đã xác nhận kế hoạch tổ chức hội đàm trực tuyến qua liên kết video giữa ông Biden và ông Putin vào ngày 7.12.

\”Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt các chủ đề trong mối quan hệ Mỹ-Nga, bao gồm sự ổn định chiến lược, mạng và các vấn đề khu vực\” – theo tuyên bố của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 4.12.

Washington đã phát đi tín hiệu rằng họ coi tình hình ở Ukraina là trọng tâm của các cuộc đàm phán sắp tới, trong bối cảnh báo chí Mỹ cho là Nga đang tập hợp lực lượng ở gần Ukraina. AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina, Oleksii Reznikov, cảnh báo, \”một cuộc leo thang quy mô lớn\” có thể xảy ra vào tháng Giêng.

Trong khi đó, Mátxcơva kịch liệt phủ nhận việc có bất kỳ kế hoạch leo thang nào, nhấn mạnh rằng việc tái triển khai quân đội trong biên giới của đất nước là vấn đề nội bộ.

“Có những lĩnh vực mà chúng tôi có những lợi ích chồng chéo và có thể hợp tác cùng nhau nếu mối quan hệ của hai nước ổn định và có khả năng dự đoán”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với Reuters.

Cuộc hội đàm trực tuyến gần nhất giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden là vào tháng 7. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp trực tiếp tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào tháng 6.