05/28/2022

Thủ đoạn dùng giấy tờ giả để chiếm đoạt 8,2 tỉ đồng của ngân hàng

Hà Nội – Ông Phùng Đức Thuấn dùng giấy tờ ký giả tên của người khác để vay vốn tại ngân hàng ACB và chiếm đoạt 8,2 tỉ đồng.

Ngày 7.1, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Đức Thuấn (54 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, khoảng cuối năm 2018, thông qua giới thiệu ông T.H đã vay của bị can Thuấn 1,5 tỉ đồng để làm ăn, thỏa thuận trả lãi bằng lãi suất ngân hàng.

Ông H phải đưa cho bị can Thuấn các giấy tờ gồm “sổ đỏ” thửa đất ở quận Ba Đình và đăng ký kết hôn, chứng minh thư nhân dân của vợ là bà V.A để cầm cố.

Sau đó, Thuấn yêu cầu ông H ký vào các giấy tờ thể hiện việc vay mượn tại một văn phòng dưới sự chứng kiến của công chứng viên.

Do tin tưởng và không đọc kỹ nên ông H đã ký vào các giấy tờ trên. Sau đó đến khi ngân hàng ACB – chi nhánh Kim Liên thông báo về khoản lãi phải đóng cho ngân hàng thì ông H biết Thuấn đã bị bắt và niêm phong toàn bộ công ty.

Ông H mới trực tiếp đến Văn phòng công chứng để liên hệ xem lại các giấy tờ đã ký thì phát hiện Thuấn đã lừa mình; các giấy tờ mà ông H ký không phải là giấy tờ vay mượn mà thực chất là hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, hợp đồng ủy quyền, văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền.

Theo cảnh sát, bị can Thuấn đã thuê người làm giả chứng minh thư của bà V.A và thuê người ký giả, điểm chỉ mạo danh bà trên các hợp đồng công chứng trên. Bản thân ông H khi vay mượn tiền không muốn vợ biết nên không thông báo và vợ ông không ký vào bất cứ giấy tờ nào.

Bị can Thuấn đã thuê một người trên mạng làm giả chứng minh thư với giá 5 triệu đồng. Sau khi làm xong chứng minh giả, Thuấn đã yêu cầu ông H ký vào các hợp đồng công chứng.

Tiếp đó, bị can Thuấn đã được đối tượng trên mạng giới thiệu người phụ nữ có ảnh và dấu vân tay trên chứng minh thư giả để ký, điểm chỉ vào các hợp đồng công chứng trên với giá 10 triệu đồng.

Do văn phòng công chứng không biết việc bị can đã thuê người đóng giả bà V.A và làm giả chứng minh thư nên vẫn làm các thủ tục công chứng.

Sau khi có các văn bản công chứng, bị can Thuấn đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình ông H cho mình và đã làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng ACB – Phòng giao dịch Kim Liên (ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội).

Do ngân hàng không biết được việc bị can đã làm giả chứng minh thư và thuê người đóng giả bà V.A trên các hợp đồng công chứng nên đã làm thủ tục giải ngân cho bị can Thuấn 8,2 tỉ đồng, ngày 3.10.2018.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền của ngân hàng thì Thuấn đã sử dụng số tiền vào việc cá nhân.