05/27/2022

Thu giữ hàng trăm tấn ma tuý trong suốt 25 năm qua

Trong 25 năm thành lập, lực lượng cảnh sát ma tuý cả nước đã triệt phá hàng trăm nghìn vụ, thu giữ gần 190 tấn ma tuý các loại.

Thu giữ hàng trăm tấn ma tuý

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an chia sẻ, những năm 90, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến phức tạp. Hậu quả của ma tuý gây tác hại đặc biệt nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Để có lực lượng chuyên sâu, nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm về ma túy, ngày 12.3.1997, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành Quyết định số 192 thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma tuý (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – C04).

Ngay từ ngày đầu thành lập, tuyên thệ trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khắc phục khó khăn, gian khổ, bất chấp hiểm nguy, âm thầm làm nhiệm vụ, thề chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy, mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Qua 25 năm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt; chủ động tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ nhiều chủ trương, giải pháp chiến lược trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an đấu tranh triệt phá thành công hàng nghìn vụ án, chuyên án, thu giữ khối lượng lớn các chất ma túy; Từng bước ngăn chặn và kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam, góp phần ngăn chặn cái chết trắng, bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của đất nước.

25 năm qua, lực lượng phòng chống ma tuý cả nước đến nay đã phát hiện, bắt giữ hơn 290.000 vụ, hơn 460.000 đối tượng, thu giữ hơn 5 tấn thuốc phiện, hơn 81 tấn heroin, hơn 81 tấn cần sa và hơn 21 tấn ma tuý tổng hợp.

Ghi nhận thành tích xuất sắc này, Đảng và Nhà nước đã tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 7 tập thể và 7 cá nhân…

Tội phạm ma tuý vẫn diễn biến phức tạp

Tuy nhiên, từ thực tế đấu tranh cho thấy, hoạt động tội phạm ma tuý vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi thế giới, khu vực, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động, tạo áp lực lớn đến tình hình tội phạm ma tuý ở nước ta.

Nhằm chủ động ứng phó, Việt Nam đã ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống và kiểm soát ma tuý đến năm 2030; Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 36 ngày 16.8.2019 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta.

Trong đó xác định rõ các mục tiêu phòng chống và kiểm soát ma tuý. Để góp phần thực hiện những mục tiêu này, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phải phát huy vai trò nòng cốt, chủ trì công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý với những nhiệm vụ trọng tâm:

Làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chỉ đạo những vấn đề chiến lược, chính sách pháp luật phòng chống ma tuý; Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống ma tuý theo tinh thần của Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, Luật Phòng chống ma tuý và Chiến lược quốc gia phòng chống ma tuý ở Việt Nam đến năm 2030;

Chương trình Phòng chống ma tuý giai đoạn năm 2021-2025 với quan điểm kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống; giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma tuý.

Tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương kiểm soát hiệu quả các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý. Quản lý chặt chẽ người sử dụng trái phép chất ma tuý; xác định tình trạng nghiện, tổ chức cai nghiện và quản lý sau cai nghiện hiệu quả, không để người nghiện sau cai nghiện gây phức tạp về trật tự xã hội.

Chủ trì phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, nắm chắc tình hình, đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm ma tuý, trọng tâm là các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế phòng chống và kiểm soát ma tuý với các quốc gia, tổ chức quốc tế. Đặc biệt là với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam để chủ động, ngăn chặn, phòng chống ma tuý từ sớm, từ xa theo mô hình 3 lớp, góp phần xây dựng tuyến biên giới hoà bình hữu nghị, phát triển…