05/21/2022

Thủ tướng Chính phủ: Không để chính sách tiền tệ và tài khoá xung đột nhau

Nói về việc triển khai các chính sách phục hồi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, sẽ sử dụng công cụ về tiền tệ và tài khóa. Chính sách tiền tệ tài khóa gắn chặt với nhau, thúc đẩy hỗ trợ lẫn nhau, không để xung đột, mâu thuẫn, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáng 6.12, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 thường niên lần thứ 3 với chủ đề \”Phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số\”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và đồng chủ trì diễn đàn.

Không chủ quan với dịch bệnh, nhưng cũng không sợ hãi, mất bình tĩnh

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, thời điểm hiện tại, dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát với sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron. Chính vì vậy, chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Song, cũng không nên sợ hãi, mất bình tĩnh.

\”Việt Nam đã có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. \”Đương đầu\” với đại dịch, chúng ta lựa chọn cách tiếp cận toàn dân, lấy dân làm chủ thể để phòng chống đại dịch. Bởi không có người dân nào an toàn nếu có người mắc COVID-19. Do vậy, chiến thắng đại dịch là chiến thắng của nhân dân\”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, có 3 trụ cột chính trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đó là cách ly, giải toả; tập trung xét nghiệm và áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Trong đó, cách ly phải nhanh nhất, hẹp nhất, giải toả phải tốt nhất, các biện pháp điều trị áp dụng theo công thức \”5K + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân\”.

Theo Thủ tướng, thời điểm trước đây, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Việt Nam chưa có nhiều vaccine và thuốc chữa bệnh, nên buộc phải áp dụng các biện pháp, mệnh lệnh hành chính khắt khe. Kết quả khiến tăng trưởng kinh tế quý 3.2021 âm 6,17%.

Nhưng bây giờ, khi thay đổi các biện pháp phòng chống dịch, chuyển từ \”zero COVID-19\” sang thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch bệnh thì tình hình kinh tế – xã hội đã ổn định trở lại, đời sống nhân dân được cải thiện, xuất nhập khẩu ở mức cao, xuất siêu trở lại, niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và bạn bè quốc tế được giữ vững và củng cố.

\”Qua thách thức, khó khăn, chúng ta thấy được bản lĩnh và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam rất cao\”, Thủ tướng khẳng định.

Chính sách tài khoá và tiền tệ phải song hành với nhau

Về chương trình phục hồi phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng cho biết sẽ tập trung một số nội dung quan trọng: Các vấn đề y tế, an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tập trung hạ tầng chiến lược (trong đó có hạ tầng chuyển đổi số).

Triển khai gói phục hồi, theo Thủ tướng, sẽ sử dụng công cụ về tiền tệ và tài khóa. Chính sách tiền tệ tài khóa gắn chặt với nhau, thúc đẩy hỗ trợ lẫn nhau, không để xung đột, mâu thuẫn, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về an sinh xã hội, người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ tập trung vào trụ cột chính: Giảm thiểu khắc phục phòng ngừa rủi ro để người lao động thu nhập, cuộc sống ổn định.

\”Hai chương trình đang tiếp tục hoàn thành để trình cấp có thẩm quyền. Cả hai đều sẽ được thực hiện gắn chặt với nhau, có sự lan tỏa. Việc hồi phục hay phát triển thì nội lực vẫn là cơ bản, lâu dài, còn ngoại lực là hỗ trợ, tạo đột phá\”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Để phục hồi kinh tế, Thủ tướng cho rằng phát triển nội lực là cơ bản, chiến lược, còn ngoại lực là quan trọng, đột phá. Nội lực dựa trên những trụ cột chính là con người, thiên nhiên và văn hoá lịch sử, tính tự lực, tự cường, đoàn kết dân tộc; nhưng không thể thiếu được sự giúp đỡ của quốc tế.

Cũng theo Thủ tướng, trong bối cảnh đặc biệt, chúng ta cần tầm nhìn, hành động, cách làm đặc biệt. Tình hình nào thì quan điểm mục tiêu giải pháp đi theo tương ứng. Trước những diễn biến phức tạp thì cần có những nhiệm vụ giải pháp linh hoạt, thích ứng tình hình.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, ổn định chính trị.

\”Không hy sinh an sinh xã hội, không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần. Nhất quán kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa. Vì mục tiêu hợp tác hòa bình phát triển, tích cực hội nhập quốc tế, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Những gì điểm nóng nổi lên là chúng ta phải cùng nhau xử lý\”, Thủ tướng nói.