05/19/2022

Thua lỗ đầu tư tiền ảo, cựu cán bộ ngân hàng quay sang lừa đảo đổi tiền mới

Hà Nội – Trong số 17 người dính lừa đảo, có nạn nhân nhờ Nguyễn Ngọc Kiên đổi 1,5 tỉ đồng tiền mới và bị chiếm đoạt.

Kết thúc phiên toà sơ thẩm ngày 18.11, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Kiên (26 tuổi, cựu cán bộ ngân hàng) 15 năm tù về tội \”Lừa đảo chiếm đoạt tài sản\”. 

Theo cáo buộc, từ tháng 10.2020, Nguyễn Ngọc Kiên mở tài khoản để tham gia chơi sàn giao dịch Wefinex (dự đoán giao dịch tiền ảo – sự lên xuống của đồng Bitcoin) trên mạng Internet nhưng bị thua lỗ.

Nắm được chủ trương của Ngân hàng Nhà nước cấm đổi tiền mới nhưng do cần tiền để tiếp tục chơi sàn giao dịch Wefinex nên Kiên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền.

Kiên đưa ra thông tin gian dối có thể đổi được tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Bị cáo thông báo, ai có nhu cầu thì sẽ chuyển tiền trước vào tài khoản của mình đổi hộ (không mất phí đổi).

Kiên hứa hẹn sau từ 2-7 ngày sẽ đổi được tiền mới cho các đồng nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày hẹn bị hại hỏi, giục nhiều lần đòi tiền đổi thì Kiên vào mạng Internet tìm người đổi tiền mới (Kiên không biết tên tuổi, địa chỉ) mất phí đổi theo thỏa thuận để Kiên trả lại đồng nghiệp đó một phần tiền đổi.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12.2020 đến cuối tháng 1.2021, Nguyễn Ngọc Kiên đã chiếm đoạt của 17 bị hại tổng số tiền hơn 4,3 tỉ đồng.

Trong số 17 bị hại, có anh N.Đ.N nhờ Kiên đổi hơn 1 tỉ đồng tiền mới. Đến hẹn không nhận được tiền, anh N giục nhiều lần thì Kiên vào mạng Internet liên hệ tìm người có tiền mới để đổi và trả lại anh N được tổng số 55 triệu đồng tiền mới.

Số tiền còn lại hơn 1 tỉ đồng, Kiên đã sử dụng để nạp vào tài khoản để chơi sàn giao dịch Wefinex thua lỗ hết, không có khả năng trả lại cho anh N.

Bị Kiên lừa nhiều tiền nhất trong số các bị hại là anh L.H.P. Do có nhu cầu đổi tiền mới cho dịp Tết Nguyên đán năm 2021 nên anh P đã nhiều lần chuyển tiền cho Kiên với tổng số 1,5 tỉ đồng.

Trước toà, Kiên thừa nhận hành vi lừa đảo và dùng tiền chiếm đoạt được nạp tiền vào tài khoản chơi sàn giao dịch Wefinex nhưng bị thua lỗ hết.

Đến khi ra toà, Kiên không khắc phục được cho các nạn nhân.