05/21/2022

Tỉ phú từ thiện Mỹ trao trả số cổ vật bị đánh cắp trị giá 70 triệu USD

Tỉ phú Mỹ Michael Steinhardt đã trao trả 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp từ khắp nơi trên thế giới trị giá ước tính 70 triệu USD.

Theo AFP, các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật mà vị tỉ phú này trao trả bao gồm một bình uống nước Hy Lạp được tạo hình đầu hươu niên đại từ năm 400 trước Công nguyên và trị giá 3,5 triệu USD, một chiếc quan tài Hy Lạp cổ đại có niên đại từ 1200 đến 1400 trước Công nguyên trị giá 1 triệu USD.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Cyrus Vance của quận Manhattan (bang New York) công bố thông tin đồng thời nhấn mạnh hành động này cho phép tỉ phú Michael Steinhardt tránh bị truy tố và xét xử trong thời điểm hiện tại, nhưng ông ta bị cấm mua đồ cổ trên thị trường nghệ thuật hợp pháp cho đến cuối đời.

Ông Michael Steinhardt, 80 tuổi, là một nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng ở Mỹ, cũng được biết đến là một tỉ phú từ thiện có khối tài sản ước tính 1,2 tỉ USD theo Forbes. Steinhardt bị cáo buộc mua bán cổ vật bất hợp pháp và đã bị điều tra trong nhiều năm. 

Trong một tuyên bố, Tổng Chưởng lý Cyrus Vance cho biết: \”Trong nhiều thập kỷ, Michael Steinhardt thể hiện sự thèm muốn mãnh liệt đối với các hiện vật bị đánh cắp và tiến hành mua bán bất chấp tính hợp pháp của món đồ, hoặc những thiệt hại văn hóa mà ông ta đã gây ra trên toàn cầu\”.

Cũng theo nhà chức trách, tỉ phú Steinhardt \’\’không cần biết tới ranh giới địa lý hay đạo đức khi thông qua thế giới ngầm đầy rẫy những kẻ buôn bán cổ vật, trùm tội phạm, thợ rửa tiền và những kẻ trộm mộ để mở rộng quy mô sưu tầm của mình\”.

Trước đó, để phục vụ điều tra, nhà chức trách đã đột kích các văn phòng quỹ đầu cơ và căn hộ ở Đại lộ số 5 của Steinhardt. Họ đã ưu tiên truy tìm các tác phẩm bị đánh cắp và thu giữ một số tác phẩm từ bảo tàng, bộ sưu tập tư nhân hoặc nhà đấu giá để trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp, bao gồm ở Lebanon, Pakistan và Italia.

Steinhardt là một mạnh thường quân chuyên tài trợ cho các tổ chức như Đại học New York và Bảo tàng Metropolitan – nơi có một phòng trưng bày đặt theo tên của ông ta.

Các hiện vật mà ông ta trả lại ước tính trị giá tổng cộng khoảng 70 triệu USD, theo Văn phòng Tổng chưởng lý Quận.

Văn phòng tiết lộ vẫn chưa có ý định truy tố vị tỉ phú này và ưu tiên trao trả 180 món đồ cho chủ sở hữu hợp pháp ở 11 quốc gia thay vì giữ làm bằng chứng để phục vụ truy tố và xét xử. Điều này, theo ông Vance, giúp khắc phục đáng kể thiệt hại di sản văn hóa thế giới và cần được ưu tiên hơn.