06/30/2022

Tiền điện tử thành nơi 'trú ẩn' an toàn khi xảy ra khủng hoảng Nga – Ukraine?

Sau khi khủng hoảng quân sự diễn ra tại Ukraine, Mỹ và đồng minh đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Ngân hàng Trung ương Nga và điều này khiến thị trường chứng khoán lao dốc không phanh. Ở chiều hướng ngược lại, giá tiền điện tử mã hóa (cryptocurrencies) bất ngờ tăng mạnh từ hôm 28.2.

Cụ thể, ghi nhận đỉnh điểm hôm 1.3, đồng Bitcoin (BTC) đã đạt giá trị 44.404,10 USD, trong khi đó đồng Ether (ETH) đạt 2.973,34 USD.

Tiền điện tử thành nơi \'trú ẩn\' an toàn khi xảy ra khủng hoảng Nga - Ukraine? - ảnh 1

BTC, ETH và nhiều đồng điện tử bất ngờ tăng giá, đạt đỉnh điểm hôm 1.3

google finance

Nhận định bởi nhà nghiên cứu Michael Rinko tại AscendEx, cuộc xung đột đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tính chất không biên giới và chống kiểm duyệt của Bitcoin, tuy nhiên ông cho rằng đó không phải là lý do khiến tiền điện tử tăng mạnh. Theo ông, sự gia tăng của tiền điện tử hôm 28.2 dường như phản ánh rõ hơn việc tăng lãi suất và lạm phát có thể tăng mạnh trong bối cảnh địa chính trị không chắc chắn này.

Bitcoin bất ngờ tăng giá sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga

Tin liên quan

Bitcoin bất ngờ tăng giá sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga

Xung đột thời 4.0, tiền điện tử là nơi \”nương tựa\” tài sản?

Quay trở lại giữa tháng 2 vừa qua, Quốc hội Ukraine thông qua Luật tài sản ảo sửa đổi, chính thức hợp thức hóa tiền điện tử mã hóa tại đất nước này.

Xung đột quân sự xảy ra, chính sự hợp thức hóa tiền điện tử cách đó không lâu, kết hợp với tính chất không biên giới và chống kiểm duyệt, đã giúp Ukraine \”tranh thủ\” các khoản tài trợ quốc tế mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

\\n

Ngay từ 26.2, chính phủ Ukraine đã đăng các địa chỉ ví điện tử trên Twitter để nhận tiền tài trợ. Theo thống kê bởi công ty chuyên blockchain Elliptic, chỉ trong vài ngày, Ukraine và các tổ chức phi chính phủ tại đất nước này đã huy động được 24,6 triệu USD, chủ yếu bằng Bitcoin (42%), Ethereum (38%) và các tiền điện tử khác (17%).

Quyên góp Bitcoin cho quân đội Ukraine tăng vọt

Tin liên quan

Quyên góp Bitcoin cho quân đội Ukraine tăng vọt

Ngoài ra, việc chuyển từ hryvnia (đơn vị tiền tệ chính thức tại Ukraine) sang tiền điện tử mã hóa cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thể hiện qua sự gia tăng đột ngột của phí giao dịch trên thị trường địa phương.

Không những ảnh hưởng trực tiếp đến Ukraine, xung đột bùng nổ đã \”kéo\” đồng tiền ruble của Nga mất hơn 22% giá trị so với đồng USD. Kết hợp với các lệnh trừng phạt của phương Tây, chủ yếu đánh vào ngành tài chính – ngân hàng, nhiều người Nga cũng chọn \”nương tựa\” vào BTC và nhiều đồng tiền mã hóa ổn định khác để giữ tài sản của mình.

Bên cạnh đó, không gian mạng cũng là một mặt trận trong xung đột thời 4.0 và ngân hàng là một trong những đối tượng được nhắm đến đầu tiên. Những cuộc tấn công này được cho là một nguyên nhân góp phần thôi thúc nhiều người chuyển sang tiền điện tử mã hóa.