05/19/2022

Tiếng loa… chống dịch

Vừa trở về sau chuyến thăm, tặng quà lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở xã A Ngo, Bí thư Huyện đoàn Đakrông Nguyễn Đức Linh cho biết “Tiếng loa thanh niên” là một mô hình ấn tượng khi có sự tham gia của đội hình thanh niên tình nguyện ở 13 xã, thị trấn.

Hình ảnh các bạn trẻ chạy xe máy chở theo loa di động đến từng thôn, bản để loan báo tin tức về tình hình dịch bệnh, vận động người dân chống dịch… đã trở nên quen thuộc.

Tiếng loa… chống dịch - ảnh 1

Tiếng loa chống dịch vang khắp bản làng Đakrông

T.L

Ngay sau khi Huyện đoàn Đakrông chia sẻ ý tưởng, mô hình “Tiếng loa thanh niên” đã được các đội hình thanh niên tình nguyện triển khai. Để phục vụ bà con, thanh niên các xã, thị trấn nghiên cứu, xây dựng bản tin, chuẩn bị phương tiện, in ấn tờ rơi… Tại một số nơi, các bạn trẻ còn kỳ công soạn những bản tin bằng tiếng Vân Kiều, Pa Kô. Những chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn… cũng được họ chuẩn bị sẵn để trao tặng hoặc hướng dẫn người dân sử dụng. Tùy theo tình hình dịch bệnh mà tần suất các buổi tuyên truyền bằng “Tiếng loa thanh niên” khác nhau.

“Nếu chỉ nói bằng tiếng Việt, nhiều bà con nghe không hiểu hết nên chúng tôi phải nhọc công dịch sang tiếng đồng bào”, anh Linh nói.

\\n

Trước đây, khi chưa có những bản thu âm sẵn do Trung tâm văn hóa thông tin – thể dục thể thao huyện cung cấp, chị Hồ Thị Lương, Bí thư Đoàn TT.Krông Klang (H.Đakrông), đảm nhiệm luôn nhiệm vụ biên tập và đọc tin tức, thông báo. Chính sự quan tâm đón nhận của người dân khiến chị quên hết nhọc mệt. “Ngày đầu khởi động “Tiếng loa thanh niên”, có người bảo chúng tôi cứ phát ra rả làm họ… nhức đầu. Thế mà chẳng lâu sau đó, chính họ lại là người quan tâm đến những bản tin phòng chống dịch của thanh niên nhất”, chị Lương cười tươi.

Hồ Văn Ngâu, Bí thư Đoàn xã A Bung, cũng không nhớ hết số lần cùng đoàn viên, thanh niên mang loa máy đến từng thôn, bản. Trung bình mỗi tuần 2 lần, các bạn trẻ lại cập nhật tình hình, thông báo, quyết định mới nhất để làm bản tin phục vụ bà con. Ngay trong vùng cách ly y tế, “Tiếng loa thanh niên” vẫn vang lên… “Bình thường, anh em tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 cho bà con bằng loa di động với tần suất 1 – 2 lần/tháng. Thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, số lượng bản tin tăng lên 1 – 2 lần/tuần. Với những người lớn tuổi, không thông thạo tiếng Kinh, chúng tôi sử dụng tiếng Pa Kô, Vân Kiều”, anh Ngâu kể.

Giờ đây, những bản tin từ mô hình đã trở nên quen thuộc, gần gũi với người dân. Thành quen, tuần nào thiếu những bản tin, người dân lại liên lạc các cán bộ Đoàn để hỏi, nắm bắt tình hình. Ở thời điểm huyện miền núi Đakrông đang áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, những bản tin từ “Tiếng loa thanh niên” đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân.