05/27/2022

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo

Đinh Thị Minh Trang đi làm đủ nghề để phụ thêm mẹ – Video: HÀ THANH – NGỌC QUANG – DOÃN HÒA – HUỲNH VY – LÊ VÂN

Những đại biểu và các bạn tân sinh viên dự lễ trao học bổng không cầm được nước mắt khi xem đoạn phóng sự về nghị lực vượt khó của hai bạn tân sinh viên Đinh Thị Minh Trang (quê huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) và Trần Văn Hiếu (quê huyện Diễn Châu, Nghệ An).

8 năm trước, bố qua đời vì căn bệnh ung thư, để lại cho 4 mẹ con Trang số tiền nợ thuốc men quá lớn. Mỗi ngày, mẹ Trang chị Nguyễn Thị Sang đều chịu thương chịu khó chạy chiếc xe máy \”hết đát\” đi phụ hồ mưu sinh nuôi đàn con thơ. Thương mẹ, từ nhỏ Trang xin đi làm đủ nghề, từ gia sư, bán hàng, quét dọn, đi làm ở phòng khám, thậm chí nhận rửa xe thuê cho người ta miễn là có tiền để phụ giúp thêm cho mẹ.

Như bông xương rồng mạnh mẽ đương đầu giữa sa mạc cằn cỗi, dường như càng khó khăn thì cô gái nhỏ nhắn nơi dải đất miền Trung khó nhọc càng nhân lên ý chí, sức mạnh quật cường.

Suốt 12 năm qua, Trang luôn đạt thành tích xuất sắc và mới đây đỗ vào Trường ĐH Y dược Huế. Thế nhưng niềm vui đỗ đại học càng lớn bao nhiêu thì cuốn sổ nợ càng dày thêm bấy nhiêu.

\”Trước lúc mất, bố dặn em phải cố gắng học tập thật tốt để thay đổi cuộc đời và không để khó khăn cản bước ước mơ\”, Trang nói.

Trang dự tính, khi vào Huế nhập học sẽ kiếm thêm việc làm để nuôi dưỡng đam mê, ước mơ cháy bỏng trở thành bác sĩ để cứu giúp cho người nghèo khổ như bố ngày trước.

Câu chuyện của tân sinh viên Trần Văn Hiếu khiến người xem rơi lệ – Video: HÀ THANH – NGỌC QUANG – DOÃN HÒA – HUỲNH VY – LÊ VÂN

Sinh ra không biết mặt bố, bạn Trần Văn Hiếu – tân sinh viên Trường ĐH Thủ đô Hà Nội bươn chải đủ nghề để kiếm tiền lo cho việc học của bản thân, vừa có tiền để trang trải viện phí cho người mẹ bệnh tật.

Gánh mưu sinh đè nặng lên đôi vai của chàng trai trẻ khi mẹ em – bà Phạm Thị Trung phải cắt bỏ 3/4 lá phổi. Kinh phí cho ca mổ lên đến 100 triệu đồng, phải chạy vạy, vay mượn hàng xóm để cứu sống mẹ.

Nhà không có tiền, Hiếu gạt bỏ tự ti, nỗi mặc cảm để làm đủ nghề từ gia sư, bán hàng, bó từng bó củi đem bán lấy tiền cho đến việc xin phụ rửa bát thuê cho một quán ăn. Ngày đi học, tối đến Hiếu nhận rửa bát thuê chỉ với đồng tiền công ít ỏi.

Ngày nhận giấy báo trúng tuyển ĐH, Hiếu vừa mừng lại vừa lo. May mắn được mẹ động viên, Hiếu nuôi khát khao bước đến giảng đường, mong muốn thắp lên ngọn lửa hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp.

Theo dõi lễ trao học bổng, ông Vũ Duy Hải – chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinacam – quyết định tài trợ cho mẹ Trang một xe gắn máy trị giá 20 triệu đồng và hỗ trợ mỗi năm đại học của Hiếu thêm 5 triệu đồng.

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã gắn bó, đồng hành cùng \”Tiếp sức đến trường\” 20 năm qua – Video: VY DUNG – HỮU HẠNH – HUỲNH VY

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 15.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

302 suất học bổng 302 suất học bổng \’Tiếp sức đến trường\’ trao tặng học sinh, tân sinh viên Phú Yên

TTO – 13h30 chiều nay 12-11, báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ trao học bổng \”Tiếp sức đến trường\” cho 302 tân sinh viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Yên.