05/26/2022

Tiki cam kết bán không lợi nhuận mít, thanh long miền Tây

Tiki phối hợp Sở Công Thương TP HCM kết nối nhà vườn, triển khai dự án \”TikiDELI đồng hành cùng nông dân Việt\”, mở màn bằng chương trình \”Tết ấm cùng nhà nông\”. Theo đó, giá mở bán chính thức trên sàn thương mại điện tử Tiki của mít thái chỉ 7.000 đồng một kg. Giá thanh long khoảng 10.000 đồng một kg. Đây là giá vốn sàn mua trực tiếp từ bà con miền Tây và trực tiếp mở bán, không thu bất kỳ lợi nhuận nào.

Nông dân cắt thanh long đổ đống tại Tiền Giang. Ảnh: Hoàng Nam

Nông dân cắt thanh long đổ đống tại Tiền Giang. Ảnh: Hoàng Nam

Thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản Việt như thanh long, mít, xoài, dưa hấu… ùn ứ tại biên giới. Thương lái nước ngoài đột ngột ngưng thu mua nông sản khiến hàng hóa tồn đọng. Với đặc thù ngành hàng trái cây, hàng nghìn tấn nông sản đang đối diện nguy cơ thối rữa. Nông dân các tỉnh miền Tây lao đao tìm cứu trợ trước thềm Tết Nhâm Dần.

Cam kết bán hàng không lợi nhuận

Để hỗ trợ nông dân miền Tây vượt giai đoạn trở ngại này, Tiki trực tiếp thu mua nông sản tại vườn, cam kết phân phối giá gốc không lợi nhuận đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, sàn còn tung loạt coupon miễn phí vận chuyển, áp dụng giao nhanh trong 2h với một số địa điểm tại TP HCM.

Người tiêu dùng có thể ủng hộ nông sản giá vốn, cùng Tiki đem Tết ấm đến các nông dân miền Tây đang gặp khó khăn tại đây. Ảnh: Tiki

Người tiêu dùng có thể ủng hộ nông sản giá vốn, cùng Tiki đem Tết ấm đến các nông dân miền Tây đang gặp khó khăn tại đây. Ảnh: Tiki

Thay vì \”giải cứu\” nông sản ngắn hạn, Tiki đang tập trung tạo kênh phân phối nông sản bền vững cho nông dân, hỗ trợ nông dân gia tăng thu nhập, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam. Tương tự như Tiki Trading, TikiDELI là đơn vị bán lẻ thuộc sở hữu của Tiki, chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm tươi sống và bách hóa tiêu dùng chất lượng, chính hãng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường với dịch vụ giao hàng nhanh siêu tốc trong vòng 2 giờ.

Trong hai ngày đầu triển khai, dự án đã có gần 8 tấn nông sản được bán ra. Dự kiến, tổng số lượng trái cây tiêu thụ trong chiến dịch sẽ lên đến 100 tấn. Giá cụ thể cho một số mặt hàng nông sản không lợi nhuận trên Tiki như sau:

Tên sản phẩm Xuất xứ

Giá bán lẻ

thị trường

Giá bán

không lợi nhuận

Thanh long Long An 25.000 đồng/kg 10.000 đồng/kg
Mít Thái xẻ miếng Long An 50.000 đồng/kg 7.000 đồng/kg
Dưa hấu Long An 59.000 đồng/kg 8.500 đồng/kg
Bưởi da xanh Bến Tre 45.000 đồng/kg 29.000 đồng/trái 1,5 kg

Tìm giải pháp thay cho \”giải cứu\”

Nhận thấy việc \”giải cứu\” nông sản chỉ là ngắn hạn và thời vụ, khó giải quyết triệt để vấn đề cho nhà nông, Tiki quyết định đồng hành dài hạn cùng nông sản Việt. Doanh nghiệp tin rằng ngành nông nghiệp trong nước nhiều tiềm năng phát triển, người dân cũng rất cởi mở với các mặt hàng nông sản nước nhà.

\”Với chương trình TikiDELI, Tiki không chỉ mang đến cho người dùng những mặt hàng nông sản nội địa chất lượng với giá thành tiết kiệm. Chúng tôi còn hy vọng có thể tạo ra những ảnh hưởng tích cực với nền nông nghiệp Việt thông qua việc tạo ra kênh phân phối số bền vững cho nông dân, nâng cao thu nhập bình quân cho người làm nông\”, Ông Nguyễn Quách Nhi, Giám đốc Ngành hàng Thực phẩm Tiêu dùng Tiki.

Người dân đứng thành hàng, chuyền tay nhau đưa dưa lên xe kéo tại huyện Phú Ninh. Ảnh: Đắc Thành

Người dân đứng thành hàng, chuyền tay nhau đưa dưa lên xe kéo tại huyện Phú Ninh. Ảnh: Đắc Thành

Đại diện sàn cũng cho biết, đây là chương trình nối tiếp sự thành công của chương trình \”Ủng hộ nông sản Việt\” kết hợp với Sở Công thương TP HCM vào tháng 9 năm ngoái. Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt trong việc chung tay với cơ quan nhà nước, khuyến khích tinh thần \”người Việt dùng hàng Việt\”, thúc đẩy giao thương nội địa.

Ngoài phân phối nông sản giá gốc, Tiki cũng miễn phí giao hàng cho các đơn hàng có giá trị từ 149.000 đồng và giao nhanh 2h tại khu vực TP HCM. Chung tay giúp nông dân có một cái Tết ấm no tại đây.

Thy An