05/21/2022

Tình yêu phải có… tình dục?

Một khảo sát nhỏ của người viết dành cho 10 sinh viên, cả nam lẫn nữ, đem lại kết quả: 7/10 ý kiến đồng ý cho rằng tình dục là một yếu tố cần thiết, là chất xúc tác để tình yêu bền vững (!?).

\”Nếu hai người không có điều đó, thì chẳng khác gì là bạn bè thân thiết của nhau\”, Anh Viên (SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Đà Nẵng), nói.

Còn Thanh Tuấn (SV Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) thì cho biết: \”Nhiều bạn bè của mình có quan niệm rằng: thích là \”yêu\”, \”yêu là cho\”, \”chưa là kém\”… Thế nên với mình, chuyện ấy là bình thường\”.

Cũng theo Tuấn, người trẻ hiện nay, trong đó có bản thân Tuấn thường quan niệm tình dục là điều kiện để tồn tại của tình yêu. Khi yêu mà không xảy ra chuyện tình dục thì mối quan hệ cần phải được xem xét lại, bởi có thể chưa tin tưởng nhau thật sự.

Thậm chí có cả ý kiến cho biết: \”Khi yêu, nếu bạn gái không đồng ý \’chuyện ấy\’ là sẵn sàng chia tay\”.

Quan hệ tình dục trước hay sau hôn nhân được hay không không quan trọng bằng quan hệ có trách nhiệm và cả hai có sự chín chắn, trưởng thành

Ảnh: Shutterstock

\\n

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, Giám đốc Công ty chẩn đoán và phát triển tinh thần Khơi Nguồn (TP.HCM), cho rằng tình dục là một yếu tố cần phải có trong tình yêu, đây là điểm để phân định tình yêu và tình bạn đơn thuần.

Tuy nhiên, thông thường người ta hay đồng hóa giữa tình dục và quan hệ tình dục. Nhưng thật ra tình dục có rất nhiều mức độ với nhiều hành vi khác nhau. Dẫu vậy, ở mức độ nào đi nữa thì tình dục vẫn cần phải có trách nhiệm và sự tôn trọng nhất định giữa hai người yêu nhau. Vậy nên thật nguy hiểm khi xem “tình dục là chuyện nhỏ\”.

Cũng theo ông Duy, quan hệ tình dục trước hay sau hôn nhân được hay không không quan trọng bằng quan hệ có trách nhiệm và cả hai có sự chín chắn, trưởng thành.

tin liên quan

Bạn trẻ thể hiện tình yêu quá đà nơi công cộng

Ông Duy nói: \”Tình dục là thành phần không thể thiếu của tình yêu và nó là một thứ gia vị, một chất xúc tác để tình yêu bền chặt và thăng hoa. Tình dục phải có chỗ đứng nhất định của nó trong mỗi mối quan hệ đôi lứa. Thế nhưng một tình yêu đặt trên nền tảng chủ yếu là tình dục thì thật mong manh, và tình yêu ấy có thể tồn tại không lâu. Nghĩa là yêu để được tình dục, yêu chỉ vì muốn có được điều đó, thì chuyện chia tay có thể xảy ra. Và những người đang yêu, những cặp tình nhân, trước khi có \’chuyện đó\’, nên cần có trách nhiệm chứ không đơn thuần là giải tỏa nhu cầu sinh lý\”.

Còn với bạn, quan điểm về vấn đề này như thế nào?