08/09/2022

Toàn cảnh căng thẳng di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan

Những người di cư từ Trung Đông có ý định vào EU qua biên giới Belarus-Ba Lan đang làm một phép thử trước khi hành động. 

Khiêu khích

Vào đầu tuần này, người di cư đã chiếm đóng cửa khẩu Kuznitsa và bắt đầu khiêu khích lực lượng an ninh Ba Lan. Họ ném đá vào cảnh sát Ba Lan. Còn cảnh sát Ba Lan thì đáp trả từ phía sau hàng rào bằng lựu đạn khói. Binh lính Ba Lan cũng sử dụng hai vòi rồng phun vào những người di cư ở khu vực biên giới với Belarus. Trên không, tình hình được theo dõi bằng máy bay trực thăng.

Hiện giờ những người tị nạn nằm ngay trên đường biên giới, một số người còn bám trụ ngay trong trạm kiểm soát. Số lượng ước tính khoảng 2.000-3.500 người. Đồng thời, không có nỗ lực vượt qua hàng rào nào được ghi nhận. Mọi người đang chờ đợi cơ hội để vượt biên sang Ba Lan, nhưng Warsaw đã nói rõ rằng họ sẽ không tạo ra cơ hội như vậy cho bất kỳ ai. Dư luận Ba Lan đã thể hiện quan điểm đứng về phía các nhân viên an ninh của họ.

Trong khi đó, các nhà dự báo thời tiết của Belarus cảnh báo về một đợt rét đậm ở biên giới. Về đêm, nhiệt độ sẽ giảm xuống 0 độ, gió sẽ mạnh lên. Thật khó để nói những người tị nạn tuyệt vọng sẽ làm gì trong hoàn cảnh như vậy.

 

Các lựa chọn

Ông Stanislav Byshok, giám đốc điều hành của tổ chức giám sát quốc tế CIS-EMO gợi ý rằng mọi việc sẽ được giải quyết một cách hòa bình, với sự tham gia của Đức – quốc gia đã đồng ý sơ bộ về việc tiếp nhận người tị nạn.

Vấn đề ở chỗ là biên giới vẫn bị đóng. Lực lượng bảo vệ biên giới Ba Lan có thể được bổ sung các đơn vị quân đội sẽ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực vượt biên nào, và những người tị nạn sẽ buộc phải tìm kiếm các quốc gia khác để có thể quá cảnh vào Châu Âu.

Lựa chọn thứ hai là họ phải trở về nhà. Đại sứ quán Iraq cho biết đã bắt đầu làm việc để đưa họ trở về quê hương.

Ngoài ra còn có một lựa chọn thứ ba. Chính quyền của ít nhất 3 thành phố ở Đức cho biết sẵn sàng tiếp nhận người di cư. Họ sẽ có thể tổ chức một số hình thức vận chuyển, đón người di cư từ biên giới Ba Lan-Belarus đến các thành phố này.

Chưa từng có di cư trên bộ

Đây là câu chuyện chưa từng có đối với Châu Âu. Lần này, những người di cư không di chuyển bằng đường biển, theo truyền thống, mà là định vượt qua biên giới trên bộ. Nhưng những người tị nạn này sẽ không được phép đến Châu Âu bây giờ. Nếu điều này xảy ra, thì một lượng lớn người di cư từ Iraq, Syria, Libya, Afghanistan có thể sẽ lại di chuyển theo tuyến đường này. Do đó, những người này càng chịu nhiều khổ sở bao nhiêu càng có lợi cho các nhà chức trách EU bấy nhiêu.

Người ta cho rằng tình hình sẽ được giải quyết mà không có các hành động khiêu khích và cố tình đột nhập biên giới, bởi số lượng người di cư không quá lớn để đe dọa các lực lượng an ninh Ba Lan vì dường như số lượng người di cư mới đến Belarus sẽ sớm giảm đi.

 

Các hãng hàng không từ chối vận chuyển công dân của một số quốc gia đến Belarus, mặc dù trong tay họ có thị thực và vé, trong khi những thông báo áp dụng các biện pháp trừng phạt Belarus đã phát huy tác dụng. Ít nhất là vì lý do này mà số lượng những người muốn vào Châu Âu thông qua biên giới Ba Lan-Belarus sẽ giảm.

Gần đây, một thông báo được đưa ra rằng chính quyền Bavaria và một số bang khác đề nghị hỗ trợ vận chuyển người di cư từ Belarus đến Đức. Vì vậy, nếu Ba Lan không cho người di cư đi qua, rất có thể Đức sẽ đàm phán với Tổng thống Belarus Lukashenko để giải quyết vấn đề này.

Lực lượng biên phòng Ba Lan, được tăng cường bởi các đơn vị quân đội, có đủ sức mạnh để khống chế vài nghìn người này và ngăn họ xâm nhập. Ba Lan sẽ giữ vững lập trường của mình mặc dù họ có thể sẽ bị Châu Âu chỉ trích.

Bản thân những người di cư hiểu rằng khó có thể vượt qua biên giới vì phía Ba Lan đã nói rõ họ sẽ không để cho bất kỳ ai vượt qua dưới bất kỳ chiêu bài nào. Mặt khác, số lượng những người tị nạn không quá lớn, và họ không có đủ sức mạnh để đột phá một nơi nào đó. 

Có một câu chuyện khác xảy ra khi hàng trăm nghìn người đã tích tụ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Có tới hàng triệu người cứ đi và đi, không thể nào cản được họ. Ở đây chỉ có vài nghìn người nên phía Ba Lan sẽ có đủ sức mạnh để ngăn chặn mọi nỗ lực đột phá.