08/08/2022

Tổng thống Czech nhập viện trở lại vì dương tính với COVID-19

Ngày 25.11, Tổng thống Czech Milos Zeman tái nhập viện vì dương tính với COVID-19 chỉ vài giờ sau khi vừa xuất viện.

Hãng UPI dẫn lời người phát ngôn chính phủ Czech cho biết, Tổng thống Zeman vừa kết thúc đợt nằm viện dài ngày vì một vấn đề sức khỏe không liên quan đến COVID-19, nhưng đã nhanh chóng nhập viện trở lại sau khi xét nghiệm COVID-19 tại Lâu đài Lány, dinh thự của tổng thống.

Theo lời khuyên của bác sĩ chăm sóc, Tổng thống Zeman được đưa trở lại Bệnh viện Quân đội Trung ương ở Prague ngay sau khi vừa xuất viện trước đó vài giờ. Truyền thông Czech đưa tin, ông Zeman đã nằm viện một tháng rưỡi để điều trị bệnh về gan.

Theo tuyên bố của chính phủ, \”chương trình của Tổng thống sẽ bị tạm ngừng\” trong khi ông Zeman điều trị COVID-19. Trước đó, ông Zeman – người sử dụng xe lăn và mắc bệnh tiểu đường – đã phải nhập viện vào tháng 9 vì kiệt sức và mất nước.

Trước lần nhập viện gần đây nhất, Tổng thống Zeman đã lên kế hoạch bổ nhiệm lãnh đạo Đảng Dân chủ Công dân Petr Fiala, làm thủ tướng mới của đất nước vào ngày 26.11 – đài Radio Prague International đưa tin.

Tình trạng sức khỏe của ông Zeman gặp trở ngại khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Andrej Babiš tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày bắt đầu từ nửa đêm 25.11 để đối phó với kỷ lục gần 26.000 ca nhiễm COVID-19 hàng ngày. Tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ áp đặt các hạn chế đối với quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm và tụ tập công cộng để làm chậm sự lây lan của virus.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã thêm Cộng hòa Czech, Hungary, Iceland và Guernsey vào danh sách các quốc gia có nguy cơ cao mà người dân được khuyến cáo nên tránh vì số lượng ca mắc COVID-19 tăng vọt.