05/26/2022

Tổng thống Joe Biden dự định tái tranh cử vào năm 2024

Tổng thống Joe Biden dự định tái tranh cử vào năm 2024 – Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận hôm 22.11.

\”Đó là ý định của ông ấy\” – Reuters dẫn lời bà Jen Psaki phát biểu với báo giới, đồng thời xác nhận các báo cáo rằng ông Biden đã nói với các cố vấn và nhân viên về việc ông dự định tái tranh cử vào năm 2024.

Tờ Washington Post cuối tuần qua đưa tin, Tổng thống Joe Biden và các cố vấn thân cận nhất của ông đã trấn an các đồng minh trong những ngày gần đây rằng ông có kế hoạch tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Báo cáo đó theo sau một bài báo của Politico vào tuần trước về một số đảng viên Dân chủ khác, những người có thể quan tâm đến việc tranh cử tổng thống nếu ông Biden từ chối tái tranh cử.

Mặc dù các kế hoạch của ông Biden cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 có thể thay đổi trong hai năm tới, các nguồn tin thân cận với tổng thống vẫn khẳng định kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng rằng ông sẽ vận động cho nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, suy đoán về việc liệu ông có tái tranh cử tổng thống hay không đã được thúc đẩy bởi tuổi tác và sức khoẻ của ông trong những tuần gần đây.

Ông Biden đã có buổi kiểm tra sức khoẻ định kỳ hôm 19.11 tại Trung tâm Quân y Walter Reed – lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức tổng thống.

Trong bản tóm tắt dài 6 trang chi tiết về sức khỏe của tổng thống, bác sĩ Kevin O\’Connor nói rằng phim chụp X-quang cho thấy ông Biden bị viêm cột sống và tổn thương \”hao mòn\” bình thường đối với một người ở độ tuổi của ông. Tổn thương này ở mức từ trung bình đến nặng, nhưng chưa đủ nghiêm trọng để đưa ra bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào.

Ông Biden cũng mắc một chứng bệnh được gọi là thoát vị khe hoành, khiến ông bị chứng trào ngược – điều mà bác sĩ O\’Connor cho biết có thể là nguyên nhân khiến tổng thống hắng giọng thường xuyên hơn.

Bác sĩ Kevin O\’Connor kết luận chung rằng Tổng thống Joe Biden \”vẫn phù hợp để thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ và trách nhiệm của mình\”.

Ông Biden sẽ 82 tuổi vào đầu nhiệm kỳ thứ hai, nếu được tái đắc cử. Ông đã là người cao tuổi nhất nhậm chức tổng thống Mỹ khi tuyên thệ vào tháng Giêng. Và tỉ lệ tín nhiệm của ông đang giảm trong bối cảnh người dân không hài lòng với tình hình kinh tế, đặc biệt là giá cả tăng cao.

Ông Biden cho biết trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2020, ông coi mình như một nhân vật chuyển tiếp trong đảng, nhưng là người có khả năng duy nhất để đánh bại tổng thống khi đó là ông Donald Trump. Triển vọng ông Donald Trump tìm cách tái đắc cử vào năm 2024 có thể góp phần khiến ông Biden muốn tái tranh cử.

Triển vọng chính trị của ông Biden dường như đã được thúc đẩy vào tuần trước khi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỉ USD. Trong khi đó, gói an sinh xã hội 2 nghìn tỉ USD khác vẫn đang được thảo luận.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, kết quả chính thức cho thấy ông Biden và bà Kamala Harris đã giành chiến thắng với 81 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu đại cử tri đoàn, vượt qua con số 232 của ông Donald Trump và Mike Pence, bằng chính xác mức mà ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton vào năm 2016.