05/19/2022

Toyota \’soán ngôi\’ GM tại Mỹ

Toyota soán ngôi GM tại Mỹ - Ảnh 1.

Xe Toyota được bày bán tại một đại lý ở Chicago, Illinois, Mỹ vào tháng 11-2021 – Ảnh: Getty Images

Theo các số liệu được công bố ngày 4-1, nhà sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản đã dẫn đầu doanh số bán ô tô tại Mỹ trong năm 2021 và lần đầu tiên \’soán ngôi\’ Tập đoàn nội địa General Motors, trong bối cảnh tình trạng thiếu linh kiện bán dẫn tác động tiêu cực tới ngành sản xuất ô tô.

Sự hoán đổi thứ hạng diễn ra sau một năm các dây chuyền lắp ráp phải thu hẹp hoạt động do khan hiếm các chip máy tính quan trọng, dẫn tới doanh số bán hàng của cả hai \”ông lớn\” trên trong quý 4-2021 đều sụt giảm mạnh. 

Tuy vậy, doanh số của Toyota tại Mỹ vẫn đạt được mức tăng hằng năm 10,4% lên 2,3 triệu xe, trong khi doanh số của General Motors giảm 12,9% xuống 2,2 triệu xe. 

Nhờ xử lý tốt hơn vấn đề chip so với một số đối thủ cạnh tranh, Toyota đã chứng kiến doanh số tăng nhẹ đối với hai dòng xe sedan bán chạy nhất là Camry và Corolla; mẫu SUV Highlander cỡ lớn cũng ghi nhận doanh số tăng, trong khi doanh số mẫu SUV Rav4 cỡ nhỏ giảm nhẹ.

Đối với GM – chủ yếu kinh doanh dòng xe tải nhiều hơn Toyota, doanh số xe bán tải Silverado giảm 10,8%, trong khi dòng xe tải GMC giảm 6,4%.

Theo ấn phẩm thương mại Automotive News, trước đó, GM đã nắm giữ \”ngôi vương\” doanh số ô tô tại Mỹ kể từ năm 1931 sau khi soán ngôi của Tập đoàn Ford.

Loạt ôtô giảm giá mạnh nhất trước Tết Nhâm Dần: Giảm cao nhất hơn 200 triệu đồng Loạt ôtô giảm giá mạnh nhất trước Tết Nhâm Dần: Giảm cao nhất hơn 200 triệu đồng

Cuối năm Âm lịch là thời điểm mua sắm quen thuộc của người Việt, cũng là dịp để các hãng xe cải thiện doanh số bằng các chương trình ưu đãi.