05/28/2022

TP.HCM giải trình tự gene người nhập cảnh, chưa phát hiện biến chủng Omicron

TP.HCM giải trình tự gene người nhập cảnh, chưa phát hiện biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM – Ảnh: THẢO LÊ

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho rằng biến chủng mới Omicron đang là vấn đề đáng lo ngại khi có thông tin biến chủng này lây lan gấp 5 lần với biến chủng.

\”Hiện nay một số nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan đã xuất hiện biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh. Do đó TP.HCM cũng có nguy cơ\”, ông Tâm nói.

Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng, hiện nay chưa có nhiều dữ liệu chính thức về biến chủng này về việc có nguy hiểm hơn hay kháng vắc xin hay không… Mặc dù vậy, ngành y tế cũng đã có kế hoạch ứng phó biến chủng mới.

Trong đó, giải pháp đầu tiên vẫn là ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài. Tất cả người nhập cảnh vào TP.HCM nếu tiêm đủ liều vắc xin sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó phải cách ly tại nơi cư trú 7 ngày.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để giải trình tự gene với những trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính. Tới nay TP.HCM chưa phát hiện biến chủng mới.

Ông Tâm cho biết thêm hiện ngành y tế cũng đã phối hợp với các ngành để ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép. Đồng thời, TP tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, chuẩn bị các phương án để sẵn sàng ứng phó với diễn biến dịch.

Còn theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – hiện nay Sở Y tế cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh TP và ngành Công an xây dựng, tham mưu xây dựng thế trận y tế để ứng phó với sự xâm nhập của biến chủng mới. Việc này sẽ giúp nhận diện từ xa biến chủng mới, có kế hoạch tác chiến để khống chế dịch. 

Bên cạnh đó, TP sẽ mở khu tiếp nhận, cách ly và điều trị riêng khi phát hiện biến chủng mới. Dự kiến khu này sẽ ở Bệnh viện dã chiến số 12, khu vực quận 2 cũ của TP Thủ Đức. 

Bà Mai cũng thông tin ngành y tế đang thực hiện tái cấu trúc lại các bệnh viện. Các bệnh viện có khoa khám sàng lọc và khu vực cách ly tạm thời thì khu vực này sẽ được hướng dẫn để trở thành nơi điều trị COVID-19. Các bệnh viện có chuyên khoa sẽ thành lập đơn vị hồi sức để điều trị bệnh nhân nặng.

Với các bệnh viện trước đây đã chuyển đổi toàn bộ công năng điều trị COVID-19 thì tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Các bệnh viện tách đôi sẽ tiếp tục tách đôi.

Ngoài ra, bà Mai cho biết đến nay, TP.HCM đã giải thể 8 bệnh viện dã chiến. 13 bệnh viện dã chiến còn lại sẽ không giải thể nữa. Sở Y tế sẽ tái cấu trúc lại các đơn vị này để đủ điều kiện thành bệnh viện 3 tầng nhằm cứu chữa bệnh nhân kịp thời trong mọi tình huống.

Thông tin về tình hình tử vong ở trẻ mắc COVID-19, bà Mai cho biết hiện nay chưa có trường hợp trẻ dưới 18 tuổi tử vong.

Tại cuộc họp, ông Dương Trí Dũng – phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP – cho biết thời gian qua, theo khảo sát hiện nay có khoảng 70% phụ huynh không đồng ý cho học sinh, nhất là học sinh lớp 1, học trực tiếp. Theo ông Dũng, hiện nay có bộ phận phụ huynh chưa yên tâm để các em đến trường.

Sở Giáo dục và đào tạo đang phối hợp với ngành y tế và các địa phương xây dựng kế hoạch cho các em đi học lại đảm bảo chỉn chu nhất. Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vận động người dân an tâm để các con đi học trở lại. Song song với việc tổ chức dạy học trực tiếp, các trường vẫn tổ chức dạy học trực tuyến.

Ông Dũng cũng cho biết từ đầu năm học, Sở Giáo dục và đào tạo đã chuẩn bị phương án đảm bảo tâm lý cho học sinh và phụ huynh khi học sinh trở lại trường. Các trường cũng sẽ kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý cho các em, nhất là các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

Sau 2 tuần thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp, các địa phương sẽ có báo cáo, đánh giá tình tình và sẽ có điều chỉnh kế hoạch sát với thực tiễn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đồng thời, sau 2 tuần thí điểm, ngành giáo dục và ngành y tế cũng sẽ có đánh giá, tham mưu kế hoạch cho các khối lớp khác đi học lại trên cơ sở đảm bảo an toàn.

Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới

TTO – Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.