07/02/2022

TP.HCM xây dựng thế trận y tế với 8 giải pháp ứng phó biến chủng Omicron

Ngày 14.12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký ban hành kế hoạch Xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron SARS-CoV-2 tại thành phố với 8 giải pháp trọng tâm.

Việc này nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể xâm nhập, đồng thời phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến chủng Omicron trên địa bàn. Mặt khác, kế hoạch cũng sẽ là bước chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế – xã hội.

Tăng cường kiểm dịch hàng không, hàng hải

Giải pháp thứ nhất là tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu hàng không, hàng hải thông qua việc thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế đặc biệt yêu cầu hành khách chuyến bay quốc tế phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP.HCM xây dựng thế trận y tế với 8 giải pháp ứng phó biến chủng Omicron - ảnh 2

TP.HCM yêu cầu tăng cường củng cố y tế cơ sở, bổ sung các trạm y tế lưu động

ngọc dương

\\n

Giải pháp thứ 3 là tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến chủng Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thuộc nhóm: người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, người tái nhiễm Covid-19.

Tất cả các trường hợp trên, sau khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly điều trị và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen. Ngoài ra, TP.HCM cũng tổ chức giám sát ngẫu nhiên một số trường hợp nghi ngờ khác tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin

Giải pháp thứ 4 là tăng cường cập nhật thông tin liên tục trên thế giới về biến chủng Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Giải pháp thứ 5 là triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiếp tục rà soát trên địa bàn dân cư để vận động và tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh nền.

TP.HCM xây dựng thế trận y tế với 8 giải pháp ứng phó biến chủng Omicron - ảnh 3

Đẩy nhanh tiến độ phủ kín vắc xin là một trong những giải pháp mà TP.HCM tập trung trong thời gian tới

ngọc dương

Các giải pháp còn lại có thể kể đến kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống kiểm dịch từ cấp thành phố đến cấp huyện và cấp xã; ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến chủng Omicron gây ra.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, TP.HCM yêu cầu tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến chủng Omicron được cập nhật, kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1).

Ngoài ra, TP.HCM tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng; xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 ở cấp huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.

Biến chủng Omicron rất đáng lo ngại

UBND TP.HCM viện dẫn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với biến chủng Omicron là đáng lo ngại vì một số báo cáo ở Nam Phi cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng của biến chủng mới này.

Tại Việt Nam, ngày 29.11, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến thể này để đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình dịch Covid-19.