05/19/2022

Trạm Vũ trụ Quốc tế chuyển hướng để tránh tai nạn

Trạm Vũ trụ Quốc tế ngày 3.12 đã phải chuyển hướng để tránh mảnh vỡ của một phương tiện phóng của Mỹ. Đây là sự cố mới nhất liên quan đến mảnh vỡ không gian.

Theo Reuters, kể từ khi Nga tiến hành một vụ thử tên lửa chống vệ tinh, rất nhiều lời kêu gọi tăng cường giám sát và kiểm soát mảnh vỡ không gian đã được đưa ra. Các quan chức Mỹ cho rằng, những mảnh vỡ không gian từ vụ thử tên lửa có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động không gian trong nhiều năm.

Dmitry Rogozin – người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos – ngày 3.12 cho biết, ISS đã buộc phải di chuyển để tránh va chạm với rác vũ trụ từ một phương tiện phóng của Mỹ. Phương tiện đó được đưa lên quỹ đạo vào năm 1994.

Roscosmos thông tin, quỹ đạo của trạm đã giảm 310m trong gần 3 phút để tránh đụng độ. May mắn là vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch phóng tên lửa Soyuz MS-20 vào ngày 8.12 và việc nó cập bến ISS.

Các mảnh vỡ không gian bao gồm các phương tiện phóng bị bỏ đi hoặc các bộ phận của tàu vũ trụ trôi nổi trong không gian và có nguy cơ va chạm với vệ tinh hoặc ISS.

Các mảnh vỡ không gian cũng đã buộc NASA phải hoãn chuyến đi bộ ngoài không gian hôm 30.12. 

Một nguồn tin tiết lộ, Roscosmos hy vọng Giám đốc NASA Bill Nelson sẽ thăm Nga vào nửa đầu năm 2022 để thảo luận về mối quan hệ hợp tác trên ISS.