05/21/2022

Trận Brentford – Man United bị hoãn: Rangnick nên mừng hơn lo

Việc Manchester United được nghỉ thi đấu dài ngày đem lại những mặt tích cực nhiều hơn tiêu cực cho Rangnick.

Sau Tottenham, Manchester United liên tục ghi nhận các ca mắc COVID-19, điều này dẫn đến việc trận đấu với Brentford rạng sáng 14.12 phải tạm hoãn, chưa định ngày đá lại. Không loại trừ khả năng trận đấu với Brighton 4 ngày tới cũng không thể diễn ra. 

Như vậy, trong lịch thi đấu hiện tại, phải đến 28.12, \”Quỷ đỏ\” mới có trận đấu tiếp theo với Newcastle trên sân khách. Do các ca COVID-19 được phát hiện sớm nên đội chủ sân Old Trafford đã có phương án nhanh, dự kiến không mất đến 2 tuần để mọi thứ trở lại bình thường.

Như vậy, từ sau trận thắng Norwich hôm 12.12, các cầu thủ M.U sẽ có khoảng nửa tháng để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục chặng tourmalet. Đây được coi là khoảng thời gian rất quý báu đối với Rangnick.

Điểm lợi đầu tiên, như vừa đề cập, đó là việc M.U đã phát hiện và ngăn chặn rất sớm đà lây lan của COVID-19 trong nội bộ đội bóng. Trung tâm Carrington đã đóng cửa 2 ngày và được phun khử khuẩn đúng tiêu chuẩn. Như vậy, với những cầu thủ không mắc bệnh, cả đội hoàn toàn có thể tập trở lại ngay trong hôm nay.

Qua 3 trận đầu cầm quân, Rangnick thắng 2 hòa 1. Đây là kết quả rất tốt về mặt con số nhưng vẫn còn nhiều điểm chưa được chiến lược gia 61 tuổi ưng ý. Nhìn chung, M.U đã biết đá thế nào mới chuẩn pressing hiện đại chứ không phải theo dạng \”mang bầu một nửa\” như trước kia.

Điểm chưa được trong 3 trận đã qua ở M.U, với cách chơi mới do Rangnick xây dựng, đó là độ hiệu quả của những đường chuyền quyết định. M.U đã biết tiếp cận khung thành đối phương nhiều hơn, với tần suất cao hơn nhưng chưa tung ra được những cú đấm theo dạng knock-out, đôi khi vẫn chỉ là \”vờn\” qua lại, không hiệu quả.

Chiến thuật là thứ không thể nhìn trên sa bàn và áp dụng thực tiễn được ngay. Do đó, 2 tuần sắp tới là khoảng thời gian rất quý báu để các cầu thủ đổ mồ hôi ở Carrington, bao giờ ngấm thì thôi.

Varane và Pogba vẫn chưa trở lại sau chấn thương. Nếu M.U trở lại vào ngày 28.12, bộ đôi này được dự đoán sẽ lành lặn 100%, đây là thông tin cực tốt với Rangnick. Có Varane, hàng phòng ngự của M.U như gấp đôi sức mạnh. Pogba nếu đá với phong độ tốt nhất, Rangnick coi như giải được bài toán thiếu hiệu quả trong khâu chuyền bóng ở tuyến giữa.

Tất nhiên đi cùng với những mặt tích cực, Manchester United sẽ phải đón những điều tiêu cực có thể nhìn thấy trước. Hoãn sẽ phải đá bù. Điều khiến Rangnick đang lo lắng, không biết Premier League sẽ xếp \”Quỷ đỏ\” đá bù với Brentford và có thể là Brighton vào ngày nào? Nếu rơi vào giai đoạn tháng 2 – 3.2022, khi đó, những cặp đấu đinh sẽ đến liên miên, \”Quỷ đỏ\” chắc chắn không đủ sức để đá dồn dập như thế. 

Dẫu sao, việc quan trọng nhất là giúp M.U xây dựng một hình hài cụ thể, Rangnick cần có thời gian để làm trước. Mọi thứ trong tương lai, nước đến đâu nhảy đến đó.