05/26/2022

Trào lưu ‘Enjoy cái moment này’: Dùng tiếng Việt chèn tiếng Anh, thời thượng hay khó chịu?

Trào lưu ‘Enjoy cái moment này’: Dùng tiếng Việt chèn tiếng Anh, thời thượng hay khó chịu? - ảnh 2

Trần Quỳnh Anh

nvcc

Từ câu chuyện nói tiếng Việt chèn nhiều từ tiếng Anh, kể cả trong giao tiếp hay trong các bài hát Việt Nam nhưng chêm từ tiếng Anh vào, Quỳnh Anh cho hay mình không thích kiểu “nửa nạc nửa mỡ” đó.

“Thứ nhất, không phải ai cũng có cơ hội được học tiếng Anh. Nếu các bạn học sinh trường quốc tế trong 1 buổi học hay một buổi thảo luận chuyên ngành, cùng nói chuyện với nhau thì không sao. Tôi không ủng hộ việc sử dụng tiếng Anh khi đối tượng khán giả là số đông mọi người. Thứ hai, sử dụng tiếng Việt chèn tiếng Anh, tôi thấy người ta đang từ chối ngôn ngữ của chính mình và của những đồng bào mình\”, cô thẳng thắn nói.

\”Tôi thấy các chương trình trên truyền hình quốc gia, không phải kênh đối ngoại hay cho người Việt ở nước ngoài, đôi khi họ cũng sử dụng tiếng Anh trong các câu chuyện, tuy nó có thể là xu hướng tương lai, nhưng tôi vẫn luôn rất nhạy cảm với những từ tiếng Anh. Khi xem chương trình đó, tôi luôn dịch sang nghĩa tiếng Việt cho bố mẹ. Tôi không thích cảm giác bị bỏ lại, và tôi nghĩ bất kỳ ai cũng vậy. Tôi nghĩ rằng trên các kênh truyền hình quốc gia, chiếu cho người Việt, nếu nhân vật có sử dụng tiếng Anh, thì bộ phận biên tập nội dung nên có chú thích, như chương trình Shark Tank Việt Nam”, Quỳnh Anh bày tỏ quan điểm.

“Nhiều người chèn tiếng Anh mà chẳng hiểu gì”

Đồng quan điểm trên, Nguyễn Thanh Nguyên, 30 tuổi, giáo viên tiếng Anh tại TP.Hưng Yên, cho hay thời gian qua cô thấy nhiều người dùng mạng xã hội và theo trào lưu, nói các cụm từ như “People make it complicated”, “Enjoy cái moment này” trong bài viết hoặc phần bình luận của mình. Nhiều trường hợp lạm dụng trở thành vô duyên.

Trào lưu ‘Enjoy cái moment này’: Dùng tiếng Việt chèn tiếng Anh, thời thượng hay khó chịu? - ảnh 3

Nhiều người trẻ tự tin nói chuyện với người nước ngoài

Ảnh minh họa X.P

“Phía dưới một bản tin nghi phạm sát hại cả gia đình ở Bắc Giang đã bị bắt giữ, tôi thấy nhiều cái bình luận rất vô duyên như “chuyện có gì đâu mà make it complicated, hãy enjoy cái moment này đi”. Họ có thể chẳng hiểu cụm từ mình viết nghĩa là gì, nhưng thấy đang nổi trên mạng nên viết vậy cho sang, cho thấy mình là người cập nhật mọi trào lưu”, chị Nguyên nói.

\\n

Chị Nguyên cho biết, việc dùng tiếng Việt chèn thêm tiếng Anh, tùy từng trường hợp, có thể gây khó chịu hoặc không.

“Ví dụ trong môi trường chuyên ngữ, công ty công nghệ thông tin, công ty có người nước ngoài, một số người thường sử dụng chèn từ tiếng Anh vào câu, để quen với việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Điều này giúp cho việc nói ngôn ngữ trôi chảy, tự tin hơn, tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài… Nhưng nên biết hoàn cảnh nào có thể sử dụng. Nếu lạm dụng quá thì thành ra vô duyên. Thậm chí có người tôi biết từ trước tới giờ ít khi nói được một câu tiếng Anh hoàn chỉnh, nhưng vì trào lưu nói tiếng Anh “nửa nạc nửa mỡ” mà bắt chước theo”, chị Nguyên cho hay.

“Miễn ai cũng hiểu là được”

Trong khi đó, Nguyễn Đỗ Minh Trang, 18 tuổi, sinh viên năm nhất Trường ĐH Western Sydney Việt Nam, cho hay cô được biết việc nói tiếng Việt chèn tiếng Anh là hiện tượng “code-switching”.

Trào lưu ‘Enjoy cái moment này’: Dùng tiếng Việt chèn tiếng Anh, thời thượng hay khó chịu? - ảnh 4

Nguyễn Đỗ Minh Trang

nvcc

“Đối với những ai biết từ hai ngôn ngữ trở lên, thì não đôi khi phản xạ không đủ nhanh và bị lẫn lộn giữa các ngôn ngữ, có thể ngay lập tức họ quên tiếng mẹ đẻ nên dùng từ tiếng Anh để khắc phục sự cố. Do đó, để cuộc hội thoại có thể tiếp diễn thì người ta sẽ nói lẫn cả 2 thứ tiếng. Vì hiện tại xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa đang trở nên phổ biến và các bạn trẻ cũng tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nên không tránh được việc code-switching. Bên cạnh đó thì hiện tại nhiều từ tiếng Anh đã phổ biến và người ta đôi khi không dịch nó khi nói chuyện như insight, caption… Thật ra trong tiếng Việt mình cũng có nhiều từ mượn nên tôi nghĩ việc code-switching đã có từ lâu rồi”, Minh Trang nói.

Cô cho biết, việc nói chèn tiếng Anh với tiếng Việt có gây khó chịu hay không còn tuỳ thuộc vào đối tượng giao tiếp. Minh Trang trao đổi: “Ví dụ tôi là người có khả năng tiếng Anh ở mức tốt nên nếu có một người nói chuyện vừa Anh vừa Việt tôi cũng không khó chịu. Nhưng nếu mẹ tôi không biết tiếng Anh mà nghe người khác nói như vậy sẽ không ủng hộ. Việc có người chỉ trích cô ca sĩ kia nói \’Enjoy cái moment này\’ khi cô ấy đang ở Mỹ thì khá vô lý”.

“Tóm lại, tôi vẫn ủng hộ cách sử dụng tiếng Anh chèn tiếng Việt, miễn là đảm bảo tất cả những ai trong cuộc hội thoại đều hiểu được những gì người đó nói. Đây cũng là cách để mình rèn tiếng Anh cũng như ngôn ngữ khác”, cô cho biết.

Một cách học từ vựng tiếng Anh, nhưng…

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, chàng trai người Việt Nam Sacien Kbuor, 9X, phiên dịch viên tiếng Anh, làm tự do tại Bộ Ngoại giao Malaysia, thừa nhận trong xu thế phát triển và hội nhập thì việc học tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh rất được khích lệ.

Trào lưu ‘Enjoy cái moment này’: Dùng tiếng Việt chèn tiếng Anh, thời thượng hay khó chịu? - ảnh 5

Sacien Kbuor

NVCC

“Nhiều bạn trẻ Việt Nam đưa tiếng Anh vào cuộc sống nhiều hơn, pha trộn những câu từ tiếng Anh với tiếng Việt. Tôi nghĩ đây cũng là một trong những cách để chúng ta nâng cao vốn từ vựng. Nhưng tôi chỉ đồng ý, chúng ta có thể dùng cách “pha trộn” này thi thoảng, 1, 2 lần trong một cuộc trò chuyện, với những từ phổ biến quen thuộc, hoặc khi đối tượng chúng ta đang nói chuyện là bạn bè, để cùng mục đích lưu nhớ vốn từ”, chàng trai nói.

“Tôi không đồng ý khi chúng ta đang giao tiếp trong một nhóm người dùng hoàn toàn tiếng Việt, hay nhiều người họ chưa kịp cập nhật những từ tiếng Anh, nhưng mình vẫn pha trộn vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt. Kiểu thấy người ta dùng \”Enjoy cái moment này” mình cũng chêm theo mà không biết có hiểu gì không. Lúc này, không khí giao tiếp không thoải mái và khiến người nghe rất khó chịu. Tiếng Anh cần được sử dụng đúng trường hợp, đúng môi trường, đúng đối tượng, để mọi người hòa hợp trong giao tiếp cũng là tôn trọng người nghe, gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình”, anh nêu quan điểm.