05/25/2022

Triều Tiên nói 'đầu đạn lướt bội siêu thanh' bắn trúng mục tiêu xa 700 km

Vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2022 diễn ra vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển quân đội để đối phó với tình hình quốc tế bất ổn.

Đây cũng là vụ phóng tên lửa bội siêu thanh thứ hai của Triều Tiên, sau lần đầu tiên vào tháng 9.2021.

Triều Tiên nói \'đầu đạn lướt bội siêu thanh\' bắn trúng mục tiêu xa 700 km - ảnh 1

Đài KCNA công bố hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 5.1 tại một địa điểm chưa xác định

reuters/kcna

Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách chế tạo dòng vũ khí phức tạp và đầy uy lực, bất chấp việc phương Tây cấm vận và lên án.

Đài KCNA cho biết tên lửa hôm 5.1 mang theo \”đầu đạn lướt bội siêu thanh\”, \”tấn công chính xác mục tiêu cách đó 700 km\”, tuy nhiên không đề cập đến bộ phận phóng.

Cũng theo KCNA, vụ thử \”một lần nữa xác nhận năng lực kiểm soát hành trình và sự ổn định của tên lửa trong quá trình bay, và phân tích sự thể hiện của kỹ thuật chuyển động mới, áp dụng cho đầu đạn lướt bội siêu thanh\”.

\\n

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên giữ im lặng trước lời kêu gọi đàm phán của Mỹ với Bình Nhưỡng.

Nước này đã không tham gia các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân sau thất bại trong đối thoại năm 2019 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó.

Dưới thời người kế nhiệm Joe Biden, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gặp các đại diện của Triều Tiên, đồng thời tìm cách thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn bác bỏ đề nghị này, cáo buộc Washington đang theo đuổi các chính sách \”thù địch\”.

Năm 2021, Triều Tiên cho biết đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, một tên lửa hành trình tầm xa, một tên lửa đường sắt và một đầu đạn siêu thanh.