07/02/2022

Trong “bão” COVID-19, xuất khẩu cá ngừ sang Úc tăng 103%

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Úc đang tăng trưởng mạnh mẽ, riêng mặt hàng cá ngừ tăng trưởng tới 103% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu sang thị trường Úc đang tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ. Các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu chủ lực sang thị trường Úc gồm: Cá ngừ ngâm dầu đóng hộp hay đóng túi, thịt/philê cá ngừ động lạnh, thịt cá ngừ cắt miếng đông lạnh, …

“Số liệu tháng 11 đang tiếp tục cập nhật, nhưng chỉ tính riêng 10 tháng năm 2021, Úc là một trong số ít các thị trường có tăng trưởng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam ở mức cao tới ba con số. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đạt gần 2,7 triệu USD, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước. Liên tục từ đầu năm, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng trưởng cao” – bà Nguyễn Hà – chuyên gia thị trường cá ngừ (Vasep) thông tin.

Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), hiện tại so với Thái Lan và Indonesia, giá các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam thấp hơn, trong khi chất lượng không hề thua kém. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của sản phẩm cá ngừ Việt Nam, cho thấy các doanh nghiệp cố gắng mở rộng thị phần tại thị trường tiềm năng này.

Cũng theo ITC, trong suốt 3 quý của năm 2021, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Philippines là 4 nguồn cung cá ngừ hàng đầu cho thị trường Úc, trong đó, Việt Nam hiện đang là nguồn cung lớn thứ 3, chiếm 1,6% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của Úc (Thái Lan có tỉ trọng cao nhất: 73%, Indonesia: 23%).

Trong tháng cuối cùng của năm 2021, Vasep dự báo xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Úc tiếp tục lạc quan do từ năm 2020, thị trường cá ngừ nội địa của Úc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhập khẩu cá ngừ của Úc cũng bị sụt giảm trong khi nhu cầu đối với mặt hàng này của người dân Úc lại tăng do Úc thay đổi phương thức chống dịch COVID-19 trong nội tại quốc gia này, các doanh nghiệp, nhà hàng đẩy mạnh bán hàng \”giao tận cửa\”… nên nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại Australia đang phục hồi nhanh.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã thích nghi với chiến lược mới linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19 để sản xuất an toàn, nên khả năng cung ứng tăng mạnh.

Hiện có 19 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Úc, trong đó lớn nhất là Công ty TNHH MTV Đồ hộp Hạ Long – Đà Nẵng, Công ty TNHH Thuỷ sản Hải Long Nha Trang và Công ty CP Bá Hải…

Cũng theo Vasep, ngoài mặt hàng cá ngừ, xuất khẩu tôm sang thị trường này cũng đang tăng mạnh và rất tiềm năng. Tính tới tháng 11.2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Úc ước đạt trên 164 triệu USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ mặc dù dịch COVID-19 trong 3 tháng (từ tháng 7 đến hết tháng 9.2021) đã khiến chế biến, xuất khẩu thủy sản gần như “đóng băng). Tuy nhiên, liên tục từ tháng 1-7.2021 xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh mẽ. Từ tháng 11.2021, khi mở cửa trở lại, xuất khẩu tôm sang thị trường này phục hồi trở lại. Tôm Việt Nam hiện đứng đầu “top” các nguồn cung tôm cho thị trường Úc.