05/21/2022

Trực thăng sao Hỏa của NASA sắp bay chuyến đầu tiên năm 2022

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA đã sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên trong năm mới 2022 và là chuyến bay thứ 19 trên sao Hỏa. 

Chuyến bay 19 của trực thăng sao Hỏa Ingenuity dự kiến diễn ra không sớm hơn ngày 7.1. Trực thăng sao Hỏa của NASA từ lâu đã kéo dài thời gian bay trên hành tinh đỏ và tiếp tục hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt ở miệng núi lửa Jezero.

Mỗi chuyến bay trên sao Hỏa là một phép màu nhỏ, Cnet nhận định. Chuyến bay đầu tiên chứng minh khả năng bay của một thiết bị từ một hành tinh khác trong khi những chuyến bay sau  kiểm tra khả năng của thiết bị. 

\”Mục tiêu sứ mệnh hiện tại là tiếp cận đồng bằng sông Jezero để hỗ trợ tàu thám hiểm Perseverance lập kế hoạch đường đi và khám phá khoa học\” – phi công trực thăng Ingenuity Martin Cacan thông tin trong bản cập nhật ngày 5.1. 

Chuyến bay 19 trên sao Hỏa dự kiến ​​kéo dài khoảng 100 giây.  \”Tuy ngắn nhưng chuyến bay có khởi đầu đầy thử thách do địa hình cát đặc biệt mà trực thăng đang tọa lạc\” – phi công Cacan cho hay. 

Trực thăng Ingenuity sử dụng một camera điều hướng để theo dõi vị trí. Trong quá trình trực thăng của NASA hạ cánh vào chuyến bay số 18, một số cảnh báo đã được phát ra về địa hình nhưng sứ mệnh của NASA kỳ vọng những cập nhật mới cho các thông số của trực thăng Ingenuity sẽ giúp chuyến bay mới nhất trên sao Hỏa diễn ra thuận lợi. 

Tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance và trực thăng Ingenuity của NASA đã đồng hành kể từ khi đáp xuống sao Hỏa đầu năm 2021. Trong năm 2022, bộ đôi này sẽ có vô số nghiên cứu khoa học và khám phá khi tàu thám hiểm Perseverance tiếp tục di chuyển và thu thập các mẫu đá trong khi trực thăng đảm nhận vai trò trinh sát trên không.