05/21/2022

Trung Quốc cấm người nổi tiếng khoe giàu có trên mạng xã hội

Những người nổi tiếng ở Trung Quốc không được \”khoe của cải\” hay \”thú vui xa hoa\” trên mạng xã hội, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc thông báo ngày 23.11. 

Cả tài khoản người nổi tiếng và người hâm mộ đều phải \”tuân theo trật tự công cộng và thuần phong mỹ tục, tuân thủ định hướng quan điểm và định hướng giá trị công chúng đúng đắn, phát huy các giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa đồng thời duy trì phong cách và gu thẩm mỹ lành mạnh\” – Business Insider dẫn tuyên bố của cơ quan quản lý Internet Trung Quốc. 

Thông báo ngày 23.11 cũng nghiêm cấm những người nổi tiếng tung tin đồn, công bố thông tin sai lệch hoặc riêng tư, kích động người hâm mộ \”tấn công nhau bằng lời nói\” và khuyến khích người hâm mộ tham gia \”gây quỹ bất hợp pháp hoặc đầu tư không hợp lý\”.

Cùng ngày, Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc cấm 88 nghệ sĩ xuất hiện ở các chương trình Internet, livestream, trong đó có ngôi sao nhạc pop người Canada gốc Hoa Ngô Diệc Phàm, người gần đây bị cáo buộc tấn công tình dục.

Theo hiệp hội, danh sách bị cấm sóng được thực hiện nhằm tăng cường tính kỷ luật tự giác trong ngành và \”ngăn chặn những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, phi đạo đức\” tái gia nhập ngành giải trí. 

Hồi tháng 8, cơ quan quản lý nghệ thuật của Trung Quốc đã xóa sự hiện diện của Triệu Vy, một trong những nữ diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc, khỏi tất cả các mạng xã hội và nền tảng phát trực tuyến. Việc loại bỏ sự hiện diện của Triệu Vy không được cơ quan chức năng Trung Quốc trực tiếp công bố nhưng truyền thông nhà nước đề cập tới \”nhiều vụ bê bối trong nhiều năm\”, như một vụ kiện nhà đầu tư trị giá 7,45 triệu USD. 

Quyền truy cập vào các ứng dụng toàn cầu như Twitter, Facebook và YouTube bị chặn ở Trung Quốc do đó người dùng ở Trung Quốc thường dùng các mạng xã hội phổ biến như Weibo, Renren và Youku.