05/25/2022

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng thấp nhất hơn 30 năm

Trong kỳ họp Quốc hội khai mạc hôm nay tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo nước này đặt mục tiêu tăng GDP \”quanh 5,5%\” cho năm nay. Theo Bloomberg, nước này chưa từng đặt mục tiêu dưới 6% kể từ năm 1991.

Các mục tiêu kinh tế khác, về thất nghiệm và lạm phát, tương tự năm ngoái. Mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố là \”không quá 5,5%\” và chỉ số giá tiêu dùng \”vào khoảng 3%\”.

\”Bản phân tích toàn diện về sự thay đổi các yếu tố trong và ngoài nước cho thấy năm nay, nền kinh tế của chúng ta sẽ đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức hơn. Chúng ta phải tiếp tục nỗ lực vượt qua\”, ông cho biết, \”Tình hình càng khó khăn, chúng ta càng phải tự tin và có các bước đi vững chắc để đạt thành quả\”.

Các nhà kinh tế học dự báo Trung Quốc năm nay đặt mục tiêu 5% hoặc cao hơn. Họ hiện chờ kế hoạch kích thích kinh tế chi tiết của Trung Quốc. Nước này gần đây tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Hôm nay, Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết để đạt các mục tiêu kinh tế, nước này cần theo đuổi \”chính sách vĩ mô thận trọng và hiệu quả\”, với chính sách tiền tệ \”phù hợp và linh hoạt\”. Ông khẳng định giá nhân dân tệ \”sẽ được giữ ở mức cân bằng, ổn định\”.

Quý cuối năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, chỉ còn 4% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong khi đó, GDP cả năm tăng 8,1%.

Họ là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương năm 2020, trong bối cảnh cả thế giới vật lộn với đại dịch. Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, cùng chiến dịch siết kiểm soát ngành công nghệ và bất động sản đã kéo tụt nền kinh tế này. Trung Quốc còn áp dụng chính sách \”zero Covid\”, với các lệnh phong tỏa ngặt nghèo, càng gây sức ép lên các hoạt động.

2 tuần qua, hàng loạt quan chức chính phủ nước này đã đề cập đến kế hoạch tăng hỗ trợ kinh tế, đặc biệt cho doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng.

Hà Thu (theo CNBC)