05/21/2022

Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới xử lý AI nhanh vượt bậc

Hệ thống siêu máy tính mới nhất của Trung Quốc đã góp phần giúp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có những bước tiến vượt trội.

Khả năng xử lý dữ liệu tăng gấp 75.839 lần

Nhằm đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn ngày càng tăng trong việc sử dụng nền tảng kỹ thuật số, các hệ thống tiên tiến đang ngày càng được phát triển tại Trung Quốc, trong đó hệ thống siêu máy tính mới nhất đã góp phần giúp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có những bước tiến vượt trội.

Tờ SCMP đưa tin, Trung tâm Nghiên cứu Quốc Gia về Kỹ thuật Công nghệ Trung Quốc đã phát triển siêu máy tính Sunway thế hệ mới với những đột phá trong công nghệ quản lý bộ nhớ. Với khả năng xử lý dữ liệu tăng gấp 75.839 lần so với thế hệ trước, hiệu suất tổng thể trong việc xử lý các tác vụ phức tạp liên quan đến công nghệ AI được ghi nhận đã tăng 88 lần.

\”Hệ thống siêu máy tính trước đây chủ yếu phục vụ các tác vụ tính toán khoa học. Tuy nhiên do giới hạn công nghệ, khả năng tự phát triển, tính toán và xử lý các khối dữ liệu lớn bị giới hạn, khiến việc xử lý một số tác vụ nhất định bị hạn chế. Với công nghệ mới nhất, siêu máy tính Sunway có thể xử lý nhiều tác vụ AI cùng một lúc, bao gồm mô phỏng động lực học phân tử và khả năng học máy quy mô lớn. 

Siêu máy tính có thể xử lý các tác vụ nhanh gấp 1.000 lần so với các siêu máy tính chính thống hiện có, tuy nhiên, tốc độ không phải là ưu điểm duy nhất.

Với việc ngày càng áp dụng rộng rãi công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực, thế hệ siêu máy tính mới có khả năng phá bỏ giới hạn hiệu suất các cỗ máy thuộc thế hệ trước, tạo điều kiện phát thúc đẩy khả năng học máy và tự phát triển theo thời gian.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy khi tiến hành chạy thử công nghệ AI với khả năng xác định mục tiêu dựa vào các bức ảnh vệ tinh trên Sunway, hiệu suất siêu máy tính này lại chỉ ngang với một máy tính để bàn thông thường. Nghiên cứu cho thấy việc tắc nghẽn trong quả trình quản lý bộ nhớ là nguyên nhân chính. 

Sunway được phát triển với mục đích xử lý các tác vụ tính toán truyền thống như mô phỏng một vụ nổ hạt nhân. Trước khi tiến hành xử lý, hệ thống sẽ được tiếp nhận một lượng dữ liệu nhất định, những dữ liệu này được chia ra thành nhiều phần nhỏ và đưa vào từng bộ nhớ. Việc xử lý các tác vụ AI sẽ phức tạp hơn do dữ liệu mới được cung cấp liên tục dưới nhiều định dạng, dẫn đến việc bộ nhớ hệ thống nhanh chóng bị lấp đầy hoặc xảy ra xung đột. 

Nhằm giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa đã phát triển Swalloc, công cụ quản lý bộ nhớ với khả năng biến đổi các tập dữ liệu khác nhau thành một định dạng thống nhất và phân bổ chúng vào các bộ nhớ một cách hiệu quả nhất, tạo điều kiện xử lý các tác vụ AI một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trung Quốc sở hữu nhiều siêu máy tính

Các nhóm công nghệ khác tại Trung Quốc cũng đang có những bước phát triển vượt bậc. Vào tháng 7, Đại học Quốc phòng Công nghệ tại Thiên Tân đã xuất sắc đoạt hai giải thưởng quốc tế hàng đầu – SSSP Graph500 và Big Data Green Graph500 thuộc lĩnh vực ứng dụng AI trong siêu máy tính với sự phát triển của hệ thống Thiên Hà 3.

Theo các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc, Thiên Hà 3 sử dụng bộ vi xử lý phát triển độc lập cho hiệu suất vượt trội so với A100 – vi xử lý đồ họa tiên tiến nhất của Nvidia đối với các tác vụ liên quan đến công nghệ AI. 

Bắc Kinh đã phê duyệt việc phát triển các siêu máy tính tại 3 thành phố. Hệ thống thứ 3 được phát triển tại Thâm Quyến, trụ sở chính của các ông lớn công nghệ tại Trung Quốc. Quốc gia này đã cho phát triển các hệ thống siêu máy tính nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, thậm chí gấp đôi so với Mỹ. Những thệ thống này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đầu đạn hạt nhân, vũ khí siêu thanh, cơ sở hạ tầng quy mô lớn, khoa học đời sống và mạng lưới giám sát toàn cầu.

Thông tin từ các nhà khoa học cho biết mặc dù Trung Quốc có khả năng tự thiết kế bộ vi xử lý cho hệ thống siêu máy tính, các xưởng công nghệ tại nước ngoài sẽ đảm nhận vai trò sản xuất những con chip này. 

Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các dự án siêu máy tính của Trung Quốc, đồng thời trừng phạt các nhà máy sản xuất vi xử lý cho quốc gia này. 

Sunway và Thiên Hà 3 là những siêu máy tính đầu tiên trên thế giới có khả năng xử lý tác vụ với hiệu suất 1.000 tỉ phép tính mỗi giây. Chính quyền Trung Quốc đã không công bố kết quả lên danh sách hệ thống máy tính mạnh nhất thế giới Top500. Quyết định này đã làm dấy lên những đồn đoán trên thế giới về tác động của các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.