08/09/2022

Trung Quốc quyết đưa con người lên sao Hỏa trước NASA

Trung Quốc đang triển khai một sứ mệnh sao Hỏa mang tên Cuộc đua Không gian 2.0, quyết tâm đưa con người lên hành tinh đỏ trước NASA gần 2 thập kỷ.

Theo Express.co.uk, kể từ thời kỳ đầu của kỷ nguyên không gian cách đây hơn 60 năm, các nhà khoa học đã lên kế hoạch gửi một tàu vũ trụ có phi hành đoàn tới sao Hỏa – hành tinh láng giềng của Trái đất. Nhà khoa học tên lửa nổi tiếng người Đức Wernher von Braun – người đóng vai trò then chốt trong sự thành công của chương trình Apollo – năm 1948 đã tiên đoán rằng, một sứ mệnh như vậy có thể thực hiện được vào năm 1965. Tầm nhìn của ông chưa bao giờ thành hiện thực và phải đến năm 1969, con người mới chỉ hạ cánh được trên Mặt trăng. 

NASA đang tiến hành kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 20 năm tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng, việc quản lý kém, ngân sách không đủ và những kỳ vọng không thực tế sẽ khiến cơ quan vũ trụ này không thể sớm tới hành tinh đỏ.

Gần đây nhất, NASA đã được cựu Tổng thống Donald Trump chỉ thị đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2033. Nhưng trong cuốn sách \”Mission to Mars: A New Era of Rover and Spacecraft Discovery on the Red Planet\”, nhà địa chất học Larry Crumpler lập luận rằng, mục tiêu này khó có thể thành hiện thực.

Báo cáo năm 2019 của Viện Phân tích Quốc phòng nêu rõ, mục tiêu năm 2033 của sứ mệnh sao Hỏa là không khả thi trong tất cả các kịch bản ngân sách cũng như lịch trình thử nghiệm và phát triển công nghệ.

Báo cáo tương tự lưu ý, mục tiêu năm 2035 có thể khả thi hơn nếu ngân sách hàng năm của NASA tăng lên, nhưng ngay cả vậy cũng có thể xảy chậm trễ.

Các kế hoạch của NASA còn trở nên khó khăn hơn nữa do đại dịch, cũng như thiếu cam kết về chính trị và tài chính. Cơ quan này cũng đã buộc phải trễ hẹn quay trở lại Mặt trăng do đại dịch COVID-19 và do vướng vào các vụ kiện tụng.

Theo tiến sĩ Crumpler, năm 2050 có thể sẽ khả thi hơn đối với NASA.

Trong khi đó, Trung Quốc đã đặt mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2033 và quốc gia này có khả năng sẽ làm được điều đó.

Hồi hè năm nay, Vương Tiểu Quân – người đứng đầu Viện Công nghệ Phương tiện Phóng thuộc sở hữu nhà nước – đã vạch ra những kế hoạch chinh phục sao Hỏa đầy tham vọng. Sự kiện này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc tham gia một câu lạc bộ rất có uy tín gồm các quốc gia đã đưa thành công xe thám hiểm tự hành lên sao Hỏa.