05/26/2022

Trung Quốc thông báo kế hoạch chinh phục vũ trụ năm 2022

Từ những thành công trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của mình năm 2021, Trung Quốc đã lên kế hoạch thực hiện 40 lần phóng vào năm 2022.

Trung Quốc tự hào về việc hoàn thành trạm vũ trụ trên quỹ đạo của mình vào cuối năm 2021 và cho biết đang lên kế hoạch cho hơn 40 lần phóng vào năm 2022, ngang bằng với Mỹ, AP đưa tin.

Các vụ phóng của Trung Quốc sẽ bao gồm hai sứ mệnh do phi hành đoàn Thần Châu đảm nhiệm, hai tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu và hai module bổ sung, Tân Hoa xã đưa tin hôm 6.1, trích dẫn một thông báo gần đây của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC).

Được đặt tên là Mộng Thiên và Vấn Thiên, các module khoa học sẽ tham gia cùng module lõi của Thiên Hà – hiện là nhà của một phi hành đoàn ba người.

Lịch trình phóng cho thấy, chương trình không gian của Trung Quốc đang gia tăng nhịp độ của các sứ mệnh khi nước này tìm cách tiến đến vị trí hàng đầu trong việc khám phá không gian.

Mỹ dự kiến ​​sẽ có số lượng vụ phóng tương đương trong năm nay, sau khi năm 2021 chậm chạp vì đại dịch COVID-19. Trong năm qua, chuỗi cung ứng cho các mặt hàng quan trọng như chip máy tính đã bị gián đoạn và ôxy lỏng được sử dụng làm nhiên liệu tên lửa phải được chuyển đến các bệnh viện để cứu bệnh nhân COVID-19.

Một trong số những hoạt động được mong đợi nhất là vụ phóng vào khoảng tháng 3 của Hệ thống Phóng Không gian – một tên lửa cao 1.010 mét được dự kiến dành ​​cho các sứ mệnh Mặt trăng của nước này trong tương lai.

Trung Quốc đã thúc đẩy chương trình trạm vũ trụ Thiên Cung, xây dựng và sau đó từ bỏ hai trạm thử nghiệm trước khi bắt tay vào việc xây dựng trạm mới nhất.

Sứ mệnh hiện tại kéo dài 6 tháng của phi hành đoàn trên tàu Thiên Hà là sứ mệnh dài nhất của Trung Quốc kể từ lần đầu tiên đưa con người vào không gian vào năm 2003, trở thành quốc gia thứ ba làm được điều này sau Nga và Mỹ.

Phi hành đoàn đã thực hiện một cuộc đi bộ ngoài không gian – trong đó có chuyến đi đầu tiên của một nữ phi hành gia Trung Quốc – và thực hiện các cuộc thử nghiệm cùng với bộ phận robot của trạm.

Trung Quốc cũng đã đạt được thành công với các sứ mệnh không người lái. Chương trình khám phá Mặt trăng của họ đã tạo ra tiếng vang trên phương tiện truyền thông vào năm ngoái khi tàu thám hiểm Yutu 2 gửi lại những bức ảnh về nơi được một số người mô tả là \”túp lều bí ẩn\” nhưng rất có thể chỉ là một tảng đá trên bề mặt Mặt trăng.