05/19/2022

Trung Quốc tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 mới nhất sắp kết thúc

8 tỉnh bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã báo cáo không có ca mới trong 14 ngày liên tiếp.

Ngày 20.11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở nước này sắp kết thúc. Tám tỉnh bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát mới nhất đã báo cáo không có ca mới trong 14 ngày liên tiếp, và số ca lây nhiễm cộng đồng trên toàn quốc đã được giới hạn ở một con số trong bốn ngày liên tiếp.

Hoàn cầu Thời báo dẫn lời ông Wu Liangyou, phó giám đốc NHC, cho biết trong cuộc họp hôm 20.11 rằng ngoại trừ Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, các khu vực cấp tỉnh khác báo cáo ít ca mắc trong những ngày gần đây, chủ yếu là từ các khu cách ly tập trung và những khu vực có nguy cơ. Wu Liangyou nói rằng ngay cả việc lây nhiễm ở Đại Liên đã được kiểm soát, nhưng ông vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát.

Mặc dù nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát mới nhất, nhưng làn sóng này đã nhanh chóng được kiểm soát. Kinh nghiệm chống dịch ở Thượng Hải và một số nơi khác đã cung cấp những bài học quý giá trong việc hướng dẫn các khu vực khác ngăn chặn các đợt bùng phát càng sớm càng tốt để giảm thiểu tác động của chúng, theo Wu Liangyou.

Ngoài ra, một lý do chính khiến các nhà chức trách Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát mới nhất nhanh chóng là nhờ việc đẩy mạnh tiêm chủng hàng loạt, hiện đã bao phủ tổng cộng khoảng 1,23 tỉ người và gần 1,1 tỉ người trong số đó đã tiêm hai liều, tương đương với tỉ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 chung đạt 87%.

Phó giám đốc NHC lưu ý, để đóng vai trò quan trọng trong các cuộc điều tra dịch tễ học nhằm vào dịch bệnh, cơ quan y tế hàng đầu cũng đã thành lập một \”nhóm quốc gia điều tra dịch bệnh\”, với hơn 300 chuyên gia y tế từ các cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quốc gia và địa phương.

Nhóm nghiên cứu đã được thành lập để triển khai ở các địa điểm bùng phát COVID-19 trong thời gian sớm nhất và xác định chuỗi lây nhiễm trong vòng 24 giờ – ông Wu cho biết, lưu ý rằng điều này giúp chấm dứt lây nhiễm trong thời gian ngắn nhất và với chi phí thấp nhất.

Mặc dù có tin tốt lành, song các quan chức cảnh báo rằng việc lây lan COVID-19 trên toàn cầu ngày càng trầm trọng, gây ra áp lực lớn hơn đối với việc kiểm soát các ca bệnh nhập khẩu vào Trung Quốc. 

Mi Feng, người phát ngôn của NHC, cho biết, để đối phó với thách thức sắp xảy ra này, Trung Quốc sẽ tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh ở các cảng và tiếp tục thực hiện chính sách zero COVID để giảm thiểu tác động đến sinh kế của người dân.

Trong suốt mùa đông, nguy cơ virus lây lan qua thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu cũng được nêu rõ trong cuộc họp ngày 20.11. Liu Hongbin, một quan chức của Cục Quản lý Thị trường Nhà nước, cho biết rủi ro này cần được ngăn chặn một cách nghiêm túc.

Ông lưu ý rằng Trung Quốc đã hình thành một loạt các biện pháp kiểm soát rủi ro đối với việc lưu trữ thực phẩm lạnh nhập khẩu, bao gồm kiểm tra kịp thời thực phẩm liên quan đến chuỗi lạnh và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên toàn quốc đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.