07/02/2022

Trường hợp nào được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả mức trên 1 tỉ đồng?

Trường hợp nào được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả mức trên 1 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Trình bày: TRỌNG THẮNG

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian qua hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận người có thẻ đã đi khám chữa bệnh gần 160 triệu lượt trong năm 2020.

Năm 2021, dữ liệu đến nay cho thấy việc khám chữa bệnh thông thường có gặp ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng số người có thẻ đi khám chữa bệnh cũng khá cao tại các bệnh viện cả nước.

Trong số này, có hàng chục ngàn lượt bệnh nhân có chi phí điều trị nội trú từ 100 – 500 triệu đồng/đợt, đáng chú ý có một nhóm người bệnh có chi phí điều trị cao và được chi trả trên 1 tỉ đồng/đợt điều trị, người cao nhất được chi trả chi phí điều trị lên tới trên 9 tỉ đồng.

Quỹ Bảo hiểm Y tế là quỹ an sinh đang hỗ trợ tích cực cho nhiều người bệnh mãn tính, phải điều trị thường kỳ, chi phí điều trị cao như bệnh nhân suy thận mãn, tiểu đường…

Gần đây do quy định thông tuyến bảo hiểm y tế, người bệnh đã thuận lợi hơn khi chuyển tuyến điều trị và thanh toán chi phí, nhưng với số lượng người bệnh có thẻ đến khám hàng năm lên tới hàng trăm triệu lượt, các thủ tục tham gia bảo hiểm, chính sách miễn giảm chi phí cho người tham gia vẫn là vấn đề nhiều người dân quan tâm.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn các vấn đề trên, từ 9-11h ngày 14-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến chủ đề \”Tham gia Bảo hiểm y tế để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật\”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của các khách mời:

Ông Nguyễn Trung Quý – phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam;

Ông Bùi Việt Hùng – phó Trưởng Ban Thu – Sổ – Thẻ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

  • Tất cả câu hỏi