05/19/2022

Tuân thủ khi điều trị F0 tại nhà

Số ca mắc COVID-19 liên tục tăng nhanh, biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh và đang dần thay thế chủng Delta.   

Chủng Omicron đang chiếm ưu thế

Theo Bộ Y tế, số ca mắc trong thời gian gần đây tăng lên chủ yếu do biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron (đã xuất hiện ở gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ), chiếm gần 90% tổng số các mẫu phát hiện ở trong nước.

Omicron được cho là chiếm ưu thế ở TP.HCM và đang gia tăng nhanh ở Hà Nội. Trong khi chủng Delta vẫn đang lưu hành, F0 hoàn toàn có thể mắc cả 2 chủng virus gây bệnh.

Trước đó, TP.HCM công bố kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron, với 92 mẫu bệnh phẩm thì có đến 70 mẫu dương tính với biến chủng Omicron. Biến chủng Delta chỉ còn chưa đến 30%.

Tương tự tại Hà Nội, chủng Omicron lưu hành cùng với chủng Delta và có thể đã chiếm đa số bởi tốc độ lây lan COVID-19 hiện rất nhanh.

Theo các chuyên gia, việc tái mắc COVID-19, có trường hợp cá biệt chỉ một tháng sau khỏi đã mắc lại, hoàn toàn có khả năng lần mắc trước là biến chủng Delta và lần này là biến chủng Omicron. 

Theo báo cáo của TP.Hà Nội, biến thể Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận/huyện/thị xã; trong đó, biến thể phụ BA.2 (còn được gọi là “Omicron tàng hình”) chiếm 87% tổng số các mẫu phát hiện biến thể Omicron.

Điều đáng nói, biến thể phụ BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1 và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vaccine hiện tại hơn biến thể gốc BA.1 khoảng 30%.

Biến thể Omicron đang \”song hành\” với Delta và có thể đã chiếm đa số bởi tốc độ lây lan COVID-19 hiện nay rất nhanh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Vaccine hiện nay đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện. Vì vậy việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm của biến thể Omicron là có nên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

“Bộ Y tế đang tiến hành từng bước, hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường. Đặc biệt, trong giai đoạn này, việc thực hiện thông điệp 5K + vaccine + thuốc điều trị và ý thức người dân, rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Không chủ quan dù mắc chủng gì

Hiện nhiều ca mắc COVID-19 đã tự cách ly, điều trị tại nhà. BS Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga (Bộ Quốc phòng) cho hay, F0 điều trị tại nhà không nên quá lo lắng.

“Người dân cũng không nên chủ quan cho rằng nhiễm Omicron sẽ nhẹ hơn Delta mà không cần chú trọng điều trị, theo dõi. Dù nhiễm biến thể gì thì cách điều trị, cách ly, theo dõi vẫn cần theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các thầy thuốc, đặc biệt là theo dõi sát các triệu chứng, diễn biến để báo y tế kịp thời” – BS Hoàng cho hay.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F0 điều trị tại nhà thực hiện tự theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày vào buổi sáng, chiều hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị…

Bộ Y tế lưu ý người mắc COVID-19 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; Uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa; tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái…

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu F0 điều trị tại nhà  bị sốt:

+ Đối với người lớn: > 38,5 độ hoặc đau đầu, đau người nhiều: uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như paracetamol 0,5 g, có thể lặp lại mỗi 4-6 h, ngày không quá 4 viên, uống oresol nếu ăn kém/giảm hoặc có thể dùng uống thay nước.

+ Đối với trẻ em: > 38,5 độ, uống thuốc hạ sốt như paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, có thể lặp lại mỗi 4-6 h, ngày không quá 4 lần.

Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ, yêu cầu người mắc COVID-19 thông báo ngay cho Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà để được xử trí.

Ngoài ra, khi điều trị F0 tại nhà cần chuẩn bị sẵn một số đồ dùng như máy đo nồng độ oxy Sp02; nhiệt kế; các loại nước nhỏ mắt, mũi; dung dịch súc họng (nước muối sinh lý, nước súc họng thảo dược, súc, xịt họng betadine hoặc chlorhexidine…);

Các loại thuốc cũng cần được chuẩn bị như: Thuốc hạ sốt; các loại bổ phế, giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo dược); một số thuốc chống dị ứng, long đờm, giảm sưng nề…; Thuốc cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác…; các loại men vi sinh, men tiêu hóa để phòng trường hợp người nhiễm COVID-19 có triệu chứng tiêu chảy…