05/21/2022

Tương lai giá dầu thế giới từ hợp tác Mỹ-Trung

Trong khuôn khổ các cuộc thảo luận đang diễn ra về hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, Washington đề nghị Bắc Kinh giải phóng dự trữ dầu để giúp ổn định giá dầu thế giới vốn đang tăng vọt.

Giải phóng dự trữ dầu

Mỹ muốn Trung Quốc tham gia cùng Mỹ giải phóng dự trữ dầu và vấn đề này đã được nêu ra trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 16.11 – một nguồn thạo tin nói với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP). Vấn đề này cũng đã được thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hai ngày trước đó. 

“Một trong những vấn đề cấp bách đối với cả hai bên là cung cấp năng lượng” – nguồn tin cho hay, đồng thời nói thêm rằng hiện tại, các cơ quan năng lượng của cả hai bên đang đàm phán về các chi tiết. Trung Quốc sẵn sàng đón nhận yêu cầu của Mỹ nhưng chưa cam kết các biện pháp cụ thể, với lý do cần phải xem xét nhu cầu tiêu dùng nội địa của nước này.

Mỹ có trữ lượng dầu mỏ chiến lược được báo cáo lớn nhất thế giới là 727 triệu thùng trong khi Trung Quốc có khoảng 200 triệu thùng và cho đến nay là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Nếu hai nước cùng hành động sẽ tác động sâu đến giá dầu toàn cầu. Bất kể quyết định của Trung Quốc như thế nào, Mỹ có khả năng sẽ tuyên bố – sớm nhất là vào tuần tới – bắt đầu tung dần lượng dự trữ dầu chiến lược vào thị trường từ đầu năm tới.

Phát biểu trong một cuộc họp qua điện thoại hôm 16.11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính cho biết, các nhà chức trách sẽ theo dõi chặt chẽ những thay đổi của thị trường năng lượng quốc tế. “Chúng ta phải tăng cường quản lý thương mại năng lượng và quản lý dự trữ để đưa ra hướng dẫn tốt hơn và ổn định kỳ vọng của thị trường” – Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Thủ tướng Hàn Chính cho hay.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc xem xét giải phóng nguồn dự trữ chiến lược, sau khi lạm phát của Mỹ tăng trên 5% trong sáu tháng liên tiếp, do gián đoạn nguồn cung vì đại dịch và kích thích tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Tỉ lệ lạm phát của Mỹ lên đến 6,2% trong tháng 10.

Đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc sản xuất thêm dầu thô. Tính đến nay, dầu thô WTI đã tăng 67,5%. \”Chúng tôi cần cứu trợ ngay lập tức và nơi cần xem xét là Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược\” – Reuters dẫn lời lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết hôm 14.11.

Bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu

Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung ngày 16.11, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên vận động cộng đồng quốc tế cùng bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu, tăng cường hợp tác về khí đốt tự nhiên và năng lượng mới. “Trung Quốc và Mỹ cần thúc đẩy trao đổi về các chính sách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu và ngăn ngừa rủi ro kinh tế – tài chính\” – ông Tập Cận Bình phát biểu.

Wang Yongzhong, nhà nghiên cứu năng lượng cấp cao của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – tổ chức tư vấn của chính phủ có trụ sở tại Bắc Kinh – nói rằng giá dầu thô hiện tại khoảng 80 USD/thùng không đòi hỏi Trung Quốc phải giải phóng ngay dự trữ chiến lược. “Từ góc độ kỹ thuật, chưa phải lúc để Trung Quốc làm như vậy. Nhưng Mỹ thực sự có động lực vì lạm phát cao. Tuy nhiên, cả hai quốc gia, với tư cách là những người tiêu dùng lớn, đều có chung lợi ích trong việc kiềm chế giá dầu thô” – ông Wang nói. Theo nhà nghiên cứu này, mặc dù Trung Quốc đã xây dựng một kho dự trữ dầu chiến lược trong 14 năm qua, song ước tính dự trữ dầu thô của Trung Quốc tương đương với khoảng 40-50 ngày nhập khẩu, so với quy mô tiêu thụ 90 ngày của Mỹ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã công bố kế hoạch bán một số dự trữ dầu thô chiến lược vào tháng 9, nhưng không tiết lộ số lượng. Tuy nhiên động thái này được các nhà phân tích coi là một sự luân chuyển bình thường của các cơ sở lưu trữ.

Ông Wang cho biết, sự phối hợp giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề này sẽ giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán với OPEC và Nga, gây thêm áp lực để họ tăng sản lượng. Trong khi đó, Bắc Kinh có thể mua thêm LNG của Mỹ, mở đường cho sự hợp tác trong tương lai về công nghệ năng lượng sạch.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mua 542 triệu tấn vào năm ngoái, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 10 đã giảm 7,2% so với một năm trước đó xuống còn 425 triệu tấn.

Các vấn đề kinh tế là một trong ba lĩnh vực cho các cuộc đàm phán song phương tiềm năng được đề cập trong tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, hai lĩnh vực còn lại là ngoại giao và biến đổi khí hậu.

Cũng trong hội nghị thượng đỉnh hôm 16.11, Bắc Kinh thúc giục Washington áp dụng các chính sách kinh tế vĩ mô \”có trách nhiệm\”, trong bối cảnh lo ngại rằng bất kỳ sự thay đổi chính sách đột ngột nào của Mỹ có thể làm xáo trộn thị trường toàn cầu và dòng vốn xuyên biên giới.

Bắc Kinh trước đây phàn nàn rằng lạm phát ở các nền kinh tế khác đã lan sang Trung Quốc. Chỉ số giá sản xuất tháng 10 của Trung Quốc tăng 13,5% so với cùng kỳ, cao nhất trong hơn hai thập kỷ, trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng lên mức cao nhất trong một năm là 1,5%.