05/26/2022

'Túp lều bí ẩn' trên mặt trăng thật ra là gì?

Dù không mấy bất ngờ, đây là một kết luận thú vị cho bí ẩn đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người trong tháng 12.2021.

Hóa ra \”túp lều\” hình khối lập phương là một tảng đá nhỏ sần sùi nằm trên vành miệng núi lửa. Nhưng nó trông có vẻ lớn và bí ẩn hơn nhiều trong hình ảnh đầu tiên mà tàu thăm dò ghi lại. Nhờ tàu đến gần hơn và có góc nhìn rõ hơn, vật thể lạ đã lộ rõ hình hài.

\'Túp lều bí ẩn\' trên mặt trăng thật ra là gì? - ảnh 1

Tảng đá có hình dạng giống \”thỏ ngọc\” đang nhìn cà rốt được tàu thăm dò Yutu-2 phát hiện trên mặt trăng

Hiện tảng đá này mang biệt danh “thỏ ngọc” vì hình dạng của nó trông giống một chú thỏ đang cúi nhìn cà rốt. Phần phía sau tảng đá khiến người quan sát liên tưởng đến “phân thỏ”, khiến biệt danh này càng thêm phần thú vị.

Đặc biệt, tên của tàu Yutu-2 nghĩa là “Ngọc Thố\”, tức “thỏ ngọc”. Yutu-2 thuộc nhiệm vụ Chang’e-4 (Thường Nga-4) của Trung Quốc, hạ cánh xuống mặt trăng năm 2019 để thám hiểm khu vực phía xa, tức nửa tối của mặt trăng.

\\n

Nơi này không tối như tên gọi mà thực tế được mặt trời chiếu sáng như bình thường nhưng do mặt trăng tự quay quanh nó với tốc độ bằng với việc quay quanh trái đất nên con người từ trái đất gần như không thể nhìn thấy.

Đây là tàu thăm dò đầu tiên thám hiểm khu vực này. Yutu-2 sử dụng năng lượng mặt trời, vì vậy nó thường ngủ đông cho đến khi mặt trời ló dạng.

Đây không phải lần đầu tiên một vật thể lạ được phát hiện trên không gian. Vật thể hình “cái thìa” và “những khuôn mặt” trên sao Hỏa trước đó cũng gây tò mò.