05/27/2022

Tuyển Malaysia yêu cầu được thay thủ môn tại AFF Cup 2020

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM)  đã gửi yêu chính thức lên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) về việc thay thế 1 thủ môn của tuyển Malaysia đang tham dự AFF Cup 2020. 

Tổng thư ký FAM, ông Saifuddin Abu Bakar cho biết, họ đã gửi yêu cầu ngay lập tức vào tối 5.12, sau khi kết quả kiểm tra cho thấy 2 cầu thủ của tuyển Malaysia mắc COVID-19, gồm thủ môn Khairulazhan Khalid và tiền đạo Faisal Halim.

Hai cầu thủ này phải trải qua việc cách ly 10 ngày theo quy định của Chính phủ Singapore. Họ đã lỡ trận ra quân của tuyển Malaysia chiều 6.12, khi đội thắng tuyển Campuchia 3-1 và nhiều khả năng sẽ không thi đấu với tuyển Việt Nam hôm 12.12.

Theo điều lệ của AFF Cup 2020, các đội không được phép thay thế, bổ sung cầu thủ sau khi đã gửi danh sách lên ban tổ chức, ngoại trừ vị trí thủ môn.

Sở dĩ, tuyển Malaysia yêu cầu thay thủ môn, bởi họ chỉ còn 2 người gác đền sau khi Khairulazhan mắc COVID-19 là Khairul Fahmi và Kalamullah Mat Rowi.

Theo FAM, việc họ đề xuất thay thủ môn phù hợp với điều lệ của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Phía tuyển Malaysia cho biết, họ cần có giấy chứng nhận từ bác sĩ về việc Khairulazhan mắc COVID-19 là sẽ được chấp thuận thay người.

Theo truyền thông Malaysia, nhiều khả năng thủ môn Samuel Somerville sẽ được triệu tập để thay thế Khairulazhan Khalid. Huấn luyện viên Tan Cheng Hoe là người có tiếng nói quyết định trong việc gọi thủ môn nào lên thay. Somerville từng được triệu tập lên tuyển Malaysia tham dự vòng loại World Cup 2022, diễn ra vào tháng 6.2021 tại UAE.