06/30/2022

Tuyển Việt Nam và \”dớp\” 25 năm không thắng Indonesia ở AFF Cup

Sau 25 năm, tuyển Việt Nam vẫn không thể giành chiến thắng trước Indonesia ở sân chơi AFF Cup. 

Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam vẫn đang bất bại trước các đối thủ ở Đông Nam Á. Với đối thủ Indonesia, tuyển Việt Nam đã có 2 chiến thắng thuyết phục ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Mới đây là chiến thắng 4-0 trên đất UAE. 

Thế nhưng, một thông số khác đáng chú ý, đã 25 năm, tuyển Việt Nam không thắng Indonesia ở sân chơi AFF Cup. Kể từ khi ra đời năm 1996 với tên gọi Tiger Cup, tuyển Việt Nam mới chỉ thắng Indonesia ở trận tranh hạng Ba ở giải đấu đầu tiên. Kể từ đó, tuyển Việt Nam toàn hoà và thua trước Indonesia.

Một trong những trận thua cay đắng nhất mà tuyển Việt Nam phải nhận chính là tại AFF Cup 2016 ở bán kết lượt về trên sân Mỹ Đình. Thủ môn Nguyên Mạnh và đội trưởng Quế Ngọc Hải là những nhân vật chính mà khán giả không thể quên trong đêm Mỹ Đình đầy nước mắt.

Nguyên Mạnh trở thành “tội đồ” với cú đạp vào người đối phương, bị rút thẻ đỏ trực tiếp, tuyển Việt Nam hết quyền thay người và Quế Ngọc Hải trở thành thủ môn bất đắc dĩ. Thế nhưng anh không thể thành “người hùng”. Chơi với 10 người cùng thủ môn không chuyên, tuyển Việt Nam đã bị loại trong sự tiếc nuối.

Đấy cũng là hai cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo xếp đá chính trận tuyển Việt Nam đối đầu Indonesia ở AFF Cup 2020. Ngoài Quế Ngọc Hải và Nguyên Mạnh, những cầu thủ còn lại ở đội hình năm 2016 được ông Park xếp đá chính là: Văn Thanh, Công Phượng, Bùi Tiến Dũng. Xuân Trường, Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị. Đó là 7 cầu thủ còn lại sau giải đấu đáng buồn ấy.

Sau 5 năm, tuyển Việt Nam với những nhân tố đó làm nòng cốt đã đối đầu với Indonesia với tư cách là đương kim vô địch tại AFF Cup 2020. Đó cũng là thế hệ đã đánh bại Indonesia ở vòng loại World Cup 2022 mới đây.

Thế nhưng, một trận đấu tại AFF Cup không hề dễ dàng như ở sân chơi châu lục. Tuyển Việt Nam đã gặp bế tắc trước Indonesia dường như đã rút được kinh nghiệm sau những trận thua. Trận hoà 0-0 được xem là thành công của Indonesia. Huấn luyện viên Shin Tae-yong đã đưa ra đấu pháp hợp lý ở trận đấu mà họ đã đặt mục tiêu giành 1 điểm.

Còn với huấn luyện viên Park Hang-seo, trận hoà trước Indonesia có thể không quá tệ, bởi chúng ta vẫn sáng cửa bán kết. Tuy nhiên, đó là lời cảnh báo nếu chúng ta phải đối đầu Singapore hoặc Thái Lan.

Sau 25 năm, tuyển Việt Nam không thể thắng Indonesia ở AFF Cup. Đó cũng là điều mà sân chơi Đông Nam Á này vẫn luôn mang đến sức hút cho đông đảo khán giả Việt Nam ở nhiều khía cạnh.