07/02/2022

Tỷ phú Ấn Độ cân nhắc xây nhà máy sản xuất ôtô tại Việt Nam

Thông tin này được tỷ phú Prakash Hinduja, Tập đoàn Hinduja cho biết tại buổi tiếp nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 16/12.

Theo tỷ phú Prakash Hinduja, dòng xe mà tập đoàn này hướng tới sản xuất tại Việt Nam gồm xe thương mại và xe phục vụ quốc phòng. Ngoài ra, Tập đoàn Hinduja cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, điện, năng lượng tái tạo và an ninh mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài và mong muốn có nhiều nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam. Với những kế hoạch đầu tư của Hinduja ở Việt Nam, ông đề nghị tập đoàn này thành lập văn phòng đại diện để chuẩn bị cho những dự án đầu tiên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tỷ phú Prakash Hinduja nhân chuyến thăm Ấn Độ, ngày 16/12. Ảnh: Doãn Tuấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tỷ phú Prakash Hinduja nhân chuyến thăm Ấn Độ, ngày 16/12. Ảnh: Doãn Tuấn

Ashok Leyland, một doanh nghiệp hàng đầu của tập đoàn Hinduja, là nhà sản xuất xe thương mại lớn thứ hai ở Ấn Độ, là nhà sản xuất xe buýt lớn thứ 4 trên thế giới và nhà sản xuất xe tải lớn thứ 16 toàn cầu.

Hinduja là một trong những tập đoàn gia đình lớn nhất thế giới, hiện sở hữu tài sản ròng khoảng 15 tỷ USD. Tập đoàn này thành lập năm 1994 tại vùng Sindh (Ấn Độ, khi đó là thuộc địa của Anh). Hinduja hiện có hàng chục công ty với khoảng 200.000 nhân viên, hoạt động kinh doanh tại hơn 100 quốc gia trong các lĩnh vực sản xuất ôtô, ngân hàng, dịch vụ tài chính ngân hàng, điện, năng lượng tái tạo, chăm sóc sức khoẻ…

Việt Nam – Ấn Độ có mối quan hệ chính trị tin cậy. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm, kể từ khai hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016.

Hiện, Ấn Độ đứng thứ 23 trong 141 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tính tới tháng 11/2021. Tổng vốn đầu tư của 315 dự án của nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam gần 1 tỷ USD.

Nhìn nhận đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam còn khiêm tốn so với tiềm năng, dư địa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hy vọng sẽ sớm có làn sóng đầu tư mới từ Ấn Độ và Việt Nam.

Việt Nam hiện là nền kinh tế đứng thứ ba ASEAN. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường ASEAN với hơn 650 triệu dân.

Anh Minh