05/24/2022

Ung thư thực quản sau phẫu thuật và điều trị có thể sống trên 5 năm cao

Tỉ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản phát hiện sớm và được phẫu thuật trên 5 năm. Trước kia ung thư thực quản tiên lượng rất xấu, tỉ lệ sống 5 năm vào khoảng dưới 30%.

Tại Hội nghị khoa học “Những tiến bộ của Phẫu thuật nội soi trong Điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam” tổ chức ngày 8.1 tại Hà Nội, PGS.TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Tung ương Quân đội 108 nhấn mạnh: Ung thư thực quản là loại ung thư thường gặp đứng thứ 5 trong các loại ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng và gan. Ung thư thực quản có tiên lượng xấu và điều trị rất khó khăn, phức tạp đòi hỏi sự phối hợp đa mô thức là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất.

PGS.TS Phạm Đức Huấn –  Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City cho biết: Ung thư thực quản là bệnh có tiên lượng rất nặng, điều trị đòi hỏi phối hợp đa phương pháp phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, trong đó phương pháp phẫu thuật là quan trọng nhất. Trước kia, những người mắc ung thư thực quản thường tiên lượng xấu, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 30%. Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người bệnh được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm sau phẫu thuật và điều trị có thể sống sau 5 năm lên tới 90%, có bệnh nhân của tôi sống trên 20 năm.

“Phẫu thuật robot đã được áp dụng và phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia lớn thế giới vì có khả năng khắc phục những khó khăn trong phẫu thuật nội soi như cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí rất sâu trên cơ thể mà bác sĩ khó thực hiện”, PGS.TS Phạm Đức Huấn cho hay.

Trước đây, phẫu thuật ung thư thực quản là mổ mở và là một trong các phẫu thuật tiêu hóa khó khăn nhất với thời gian mổ kéo dài và nhiều biến chứng nặng. Phẫu thuật nội soi được coi là cuộc cách mạng trong ngoại khoa và dần thay thế mổ mở trong điều trị ung thư thực quản. Đây là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ với những vết rạch nhỏ 5-10mm nhưng có những ưu thế vượt trội cho người bệnh như ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và ít tai biến, biến chứng. Thông qua đường rạch nhỏ, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi được gắn camera vào, hình ảnh hiển thị trên màn hình, tạo được trường mổ rộng, đặc biệt là khi mổ các tạng nằm sâu trong lồng ngực, giúp cắt khối u và vét hạch triệt căn. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cần có bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật mổ nội soi điêu luyện và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác, tính triệt căn và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Ngay tại hội thảo, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật cho nam bệnh nhân 59 tuổi được chuẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 3 vừa được phẫu thuật vét hạch ở cả 3 vùng ngực, bụng, cổ.

Bệnh nhân này có tiền sử uống rượu, hút thuốc 20 năm. Bệnh nhân chỉ đi khám khi tình trạng nuốt nghẹn và sút cân nhiều kéo dài. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân đã được hóa- xạ trị làm nhỏ hạch và giảm giai đoạn khối u.

\”Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ngực – bụng với các công nghệ hiện đại như phẫu thuật robot, dao mổ năng lượng để cắt khối u thực quản, tuy nhiên do phạm vi cắt rất rộng, phức tạp, nên cuộc mổ phải kéo dài trong nhiều giờ. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục khá tốt nhưng vì bệnh ở giai đoạn muộn nên cần phải hóa trị, xạ trị bổ trợ trong thời gian tới\”- PGS.TS Phạm Đức Huấn thông tin.