05/26/2022

Vàng SJC đắt hơn thế giới 12 triệu đồng/lượng

\”Treo\” giá cao để tránh lỗ

Sự biến động tăng giá đến mức khó hiểu của kim loại quý trong nước đã đẩy mức “đắt đỏ” của vàng SJC lên mức cao kỷ lục 12,25 triệu đồng mỗi lượng, tương ứng 20%.

Ngày 3.12, giá vàng miếng SJC tăng 200.000 đồng mỗi lượng, bất chấp đà giảm trên thị trường quốc tế. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào lên 60,15 triệu đồng/lượng, bán ra lên 60,85 triệu đồng/lượng. Giá mua vàng SJC tại Eximbank lên 60,2 triệu đồng/lượng và chiều bán ra lên 60,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, kim loại quý trên thị trường quốc tế lao dốc trong ngày từ 1.776 USD/ounce xuống 1.767 USD/ounce. So với đầu năm, vàng thế giới hiện giảm 130 USD/ounce, nhưng SJC lại tăng mạnh 4,8 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC đắt hơn thế giới 12 triệu đồng/lượng  - ảnh 1

Vàng SJC cao hơn quốc tế 12 triệu đồng/lượng

Ngọc Thắng

Đại diện các đơn vị kinh doanh vàng lớn trên thị trường như Công ty SJC, Eximbank đều cho biết lượng vàng giao dịch trong ngày 3.12 vẫn không tăng, mua bán còn chậm nhưng giá lại bị đẩy lên khi thị trường xuất hiện những lệnh hỏi mua dù nhỏ. Sở dĩ vậy vì nguồn vàng trên thị trường “cạn kiệt”. Người đang giữ vàng thì không chịu bán ra vì còn kỳ vọng giá cao hơn nữa nên nguồn cung khan hiếm.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cho hay thị trường vàng trong nước đang dần hình thành một mặt bằng mới ở mức cao. Trước đây, giá vàng thế giới ở mức 1.770 USD/ounce, giá trong nước khoảng 58 – 59 triệu đồng/lượng, còn nay vàng thế giới vẫn ở mức này thì vàng trong nước đã lên đến 60 – 61 triệu đồng/lượng. Điều này đẩy vàng SJC cao hơn thế giới 12 triệu đồng/lượng. “Vấn đề của thị trường vàng vật chất hiện nay là giao dịch không nhiều nhưng do cung cầu trên thị trường không đáp ứng nổi, nhiều thị trường đóng băng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp… dẫn đến các tổ chức điều tiết giá vàng ở mức cao để tránh lỗ”, đại diện công ty vàng thừa nhận.

Cẩn thận “lướt” vàng vốn rẻ

Đánh vào hiện tượng giá vàng SJC cao hơn thế giới, các nhóm kín đang kêu gọi nhà đầu tư tham gia “lướt sóng” sàn vàng. Nhóm kinh doanh vàng trên Telegram với tên gọi V.P.S chào mời “4 triệu mua được cây vàng? Không nhầm đâu, chỉ với 4 triệu mà không phải chi trả thêm, chúng ta có thể mua 1 cây vàng. Ngoài ra mua bán không cần ra tiệm, giao vàng tận nơi, giá vàng tăng giảm lợi nhuận vẫn đều”.

\\n

Đạt, một thành viên trên diễn đàn này, hướng dẫn các nhà đầu tư tham khảo thêm chiến lược mua bán trong ngày trên các kênh thông tin mạng xã hội mà nhóm này đưa ra. Theo hướng dẫn từ trang giao dịch vàng G.F mà Đạt giới thiệu, đây không phải là sàn giao dịch mà hoạt động như một công ty mua bán vàng. Một hợp đồng vàng phái sinh Standard tối thiểu 1 lượng, tương đương giá trị 50 triệu đồng.

Để mua bán kiếm lợi nhuận từ 1 hợp đồng chỉ cần đặt cọc 8% giá trị hợp đồng, tức 4 triệu đồng. Còn hợp đồng vàng Pro tỷ lệ đặt cọc 7%. Mua 10 lượng vàng, giá vàng 50 triệu đồng/lượng chỉ bỏ ra 35 triệu đồng thay vì 500 triệu đồng. Trong 10 ngày sau, giá vàng tăng 1 triệu đồng/lượng, phần lợi nhuận thu về là 10 triệu đồng. Không những chiều mua, mà nhà đầu tư thấy khả năng giá vàng xuống, có thể thực hiện bán vàng ra. Bán 10 lượng vàng ở mức giá 50 triệu đồng/lượng, tỷ lệ đặt cọc 35 triệu đồng, nếu giá giảm xuống 2 triệu đồng thì lời 20 triệu đồng. Không tự nhận là sàn giao dịch vàng (vì quy định pháp luật hiện nay không cho phép các sàn giao dịch vàng tài khoản hoạt động), thế nhưng Đạt cho hay công ty mua bán vàng và giá giao dịch tham chiếu theo giá vàng thế giới, không bị chênh lệch nhiều như mức giá hiện nay SJC cao hơn quốc tế đến nhiều triệu đồng mỗi lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng cho biết trên thị trường hiện nay có đủ các loại sàn giao dịch vàng như nhà đầu tư đánh “chui” ra các sàn trên thị trường quốc tế, các sàn chui trong nước “lách” theo hình thức đòn bẩy và quy đổi từ giá vàng thế giới, sàn giao dịch của các công ty kinh doanh vàng nhận ký gửi vàng miếng… Những nhà đầu tư trên những sàn vàng khác với người mua kim loại quý vật chất. Họ đánh theo giá vàng thế giới và sử dụng đòn bẩy tài chính để gia tăng lợi nhuận. Do thị trường vàng quốc tế liên tục biến động lên xuống nên nhà đầu tư có cơ hội lướt sóng hơn so với việc mua vàng vật chất chờ giá tăng. Đánh vào tâm lý những người muốn tìm kiếm kênh đầu tư mới, các sàn vàng chui tìm mọi cách lôi kéo họ tham gia.

Ông Phan Dũng Khánh, giảng viên của chương trình Giám đốc Tài chính VN, cho biết giao dịch sàn vàng, ngoại tệ, tiền kỹ thuật số ở VN đều là bất hợp pháp và nhiều rủi ro. Dù người Việt giao dịch ở các Forex nước ngoài được công nhận thì ở VN cũng không hợp pháp. Đó là chưa kể các sàn trong nước hiện nay lừa đảo khá nhiều. Một số sàn dụ dỗ nhà đầu tư tham gia vào 100 USD lời 10.000 USD, 1.000 USD lời 1 triệu USD… Đến khi nhà đầu tư muốn rút tiền ra thì sàn này yêu cầu đóng phí 50 – 60%. Thấy phí cao quá, nhà đầu tư lại không muốn số lời trên tài khoản mất đi nên lại để đó, rồi lại đóng tiền tiếp. Đến khi số tiền nhà đầu tư nộp vào tăng dần lên thì tài khoản cũng “đóng băng”, nhà đầu tư không rút được cả gốc chứ đừng nói đến lời.