05/19/2022

Viện Kiểm sát: Nhiều đối tượng liên quan trong vụ án VN Pharma

Ngoài truy tố 14 bị can trong vụ VN Pharma buôn thuốc giả, Viện Kiểm sát xác định nhiều đối tượng liên quan, trong đó có nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Cao Minh Quang

Như Lao Động đưa tin, Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can khác về các tội \”Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng\”; \”Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ\” và \”Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh\”.

Ngoài ra, trong bản cáo trạng, Viện Kiểm sát xác định nhiều đối tượng liên quan trong vụ án VN Pharma trong đó có trách nhiệm nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và hàng loạt cựu cán bộ Cục Quản lý dược, công chức hải quan TPHCM.

Theo VKS, sau khi cấu kết với Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) và các bị can lập hồ sơ giả để xin cấp số đăng ký lưu hành cho 7 loại thuốc, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt định cư ở Canada) và một số người trình hồ sơ này lên Cục Quản lý dược.

Ngày 25.6.2009, ông Cao Minh Quang (khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc) ủy quyền cho ông Trương Quốc Cường (lúc đó là Cục trưởng Quản lý dược, Phó Chủ tịch hội đồng) điều hành phiên họp của hội đồng này.

Tại cuộc họp trên, hội đồng đã đồng ý duyệt cấp số đăng ký cho 656 thuốc, trong đó có 5 loại thuốc mang nhãn Health 2000 do nhóm của Nguyễn Lê Xuân Khang trình lên, và được ông Cao Minh Quang đồng ý.

Ngày 25.11.2010, sau khi nhóm của Khang tiếp tục xin cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc giả, ông Cao Minh Quang chủ trì buổi họp Hội đồng xét duyệt thuốc của Bộ Y tế. Lần này, trong số 228 thuốc được duyệt, 2 loại thuốc mang nhãn Health 2000 đã được cấp visa.

Theo cáo buộc, quá trình duyệt hồ sơ cấp số đăng ký, 7 loại thuốc Health 2000 Canada không đủ điều kiện chứng nhận đạt, không được hợp pháp hóa lãnh sự nhưng các bị can Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Quản lý dược), Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng) và Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó Phòng thuộc cục này) đã làm trái công vụ, cấp visa cho các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Đối với ông Cao Minh Quang, VKS cáo buộc cựu Thứ trưởng Bộ Y tế là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc giả trên. Ông Quang đã ký ban hành công văn trái quy định, thiếu trách nhiệm để cho nhiều loại thuốc giả được cấp số đăng ký.

\”Ông Cao Minh Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý\”, cáo trạng nêu.

Theo cáo buộc, hành vi của ông Quang có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

\”Do thời hạn điều tra đã hết, nên trách nhiệm của ông Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật\”, cáo trạng nêu.

Nhiều đối tượng liên quan trong vụ án VN Pharma

Viện Kiểm sát xác định, ông Lê Viết Hùng – Trưởng Bộ môn Quản lý kinh tế Đại học Dược Hà Nội là thành viên Hội đồng xét duyệt thuốc, chịu trách nhiệm xem xét về mặt pháp lý của thuốc, đề nghị cấp số đăng ký.

\”Hành vi của ông Lê Viết Hùng có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, tuy nhiên ông Lê Viết Hùng đã chết năm 2012\”, cáo trạng nêu.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Lê Xuân Khang là người đã trực tiếp thỏa thuận mua bán 6 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada cho 5 doanh nghiệp trong nước thông qua 36 hợp đồng, với tổng số lượng 1.567.704 hộp, trị giá hơn 4.5 triệu USD (tương đương 94,6 tỉ đồng).

Hiện bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn, do hết thời hạn điều tra nên Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ tiếp tục điều tra làm rõ cùng với các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Một số cá nhân là các ông Raymundo Y.Mararac – Giám đốc điều hành của Health 2000 Canada tại Philippines, đã 13 lần nhập cảnh vào Việt Nam để tham gia các hoạt động kinh doanh thuốc. Cơ quan điều tra đã thực hiện tương trợ tư pháp nhưng đến nay chưa có kết quả trả lời, khi nào làm rõ sẽ xem xét xử lý sau.

Theo cáo trạng, các bị can trong vụ án VN Pharma và một số đối tượng khác đã thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam, để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khoẻ cho người bệnh.