06/30/2022

Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư chuẩn mực quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư theo các chuẩn mực quốc tế cũng như mang đến cơ hội kinh doanh mới cho nhà đầu tư nước ngoài nói chung, Hàn Quốc nói riêng.

Chiều 14.12, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm bàn tròn với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc do Công ty Kim & Chang tổ chức. 

Tham dự tọa đàm có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo, cố vấn cao cấp của Công ty Luật Kim & Chang.

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng, mặc dù mới chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao được gần 30 năm nhưng quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển bền chặt và trong tương lai, chắc chắn quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì đều là quốc gia mở cửa, linh hoạt, cải cách và sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ có mặt tại tọa đàm sẵn sàng trao đổi cởi mở, cụ thể với các doanh nghiệp Hàn Quốc để đưa ra những giải pháp có tính tổng quát, chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Tham dự buổi tọa đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều là các Chủ tịch, Tổng giám đốc các Tập đoàn lớn tại Hàn Quốc hiện nay. Tập đoàn CJ mong muốn tháo gỡ khó khăn do COVID cho chuỗi rạp CGV tại Hà Nội và đề xuất đẩy mạnh xuất khẩu gạo giúp Việt Nam. Huyndai muốn tìm hiểu về Chiến lược của Việt Nam đối với phát triển ôtô điện…

Các ngân hàng và tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đã hiện diện rất sâu rộng tại thị trường Việt Nam như Shinhan Bank, Keb Hana, Woori… mong muốn được nới room các Ngân hàng thương mại cho các nhà đầu tư nước ngoài, đề xuất Việt Nam triển khai và được tham gia vào lĩnh vực mobile money, ngân hàng số…

Công ty bán dẫn Seoul cảm ơn chính quyền tỉnh Hà Nam đã thành công trong việc chống COVID-19, giúp nhà máy của công ty tại Hà Nam không có ai bị nhiễm COVID-19 và cũng không bị ngừng sản xuất một ngày nào.

Tại buổi tọa đàm Chủ tịch Quốc hội và các bộ trưởng, lãnh đạo các bộ đã trực tiếp trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới, các ưu tiên của Quốc hội Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung các luật nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới và hoàn thiện thể chế cho các lĩnh vực mới của nền kinh tế số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định xanh hóa và số hóa đang là những trào lưu lớn trên thế giới và Việt Nam cũng đang bắt đầu xu thế này. Việt Nam đã có những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư cho xe điện và rất hoan nghênh những tập đoàn lớn như Huyndai đầu tư cho lĩnh vực này.

Việt Nam đã xây dựng Chiến lược phát triển ôtô điện để đón đầu xu thế này. Về đầu tư cho năng lượng sạch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tới đây cho phép cả tư nhân đầu tư trong lĩnh vực truyền tải điện có điều kiện, chứ không chỉ dừng lại ở việc đầu tư nguồn điện. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Tập đoàn Hanwha đầu tư vào năng lượng sạch tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ngân hàng và tập đoàn tài chính Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam để phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Về việc tạo điều kiện cho các ngân hàng Hàn Quốc tham gia thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đang nghiên cứu sửa đổi Luật chứng khoán để hình thành loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết.

Cá nhân Chủ tịch Quốc hội khi còn ở vai trò Phó Thủ tướng là người đã kết nối Keb Hana với BIDV và rất vui mừng vì ngày hôm nay, Keb Hana đã đầu tư 1 tỉ USD vào BIDV và kêu gọi Keb Hana tiếp tục tham gia vào các lĩnh vực khác của thị trường tài chính Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội và đại diện Chính phủ khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư theo các chuẩn mực quốc tế cũng như mang đến cơ hội kinh doanh mới cho nhà đầu tư nước ngoài nói chung, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng.