05/26/2022

Việt Nam và Mỹ hợp tác trao trả tội phạm bỏ trốn

Một tội phạm bỏ trốn đang bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã ở Mỹ vì tội phân phối methamphetamine đã được trao trả cho Mỹ vào ngày 16.11.2021, sau nhiều tháng hợp tác giữa các cơ quan chính phủ Việt Nam và Mỹ.

Theo thông tin ngày 19.11 từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tội phạm bỏ trốn 38 tuổi, Tyler Pham, là công dân Việt Nam, trước đó đã trốn khỏi nhà chức trách Mỹ và đến Việt Nam để trốn truy tố.

Là kết quả của sự hợp tác lâu dài trong điều tra cảnh sát giữa Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam, Pham đã được truy tìm thành công và trở về Mỹ để đối mặt với việc xét tội của mình.

Trường hợp của Pham là một ví dụ cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và Bộ Công an để ngăn chặn các tổ chức ma tuý xuyên quốc gia, những kẻ đặt giá trị lợi nhuận trên mạng sống của con người, gây ra những hậu quả tàn khốc. Mỹ hoan nghênh Bộ Công an Việt Nam đã hỗ trợ trong vụ án này và mong muốn sự hợp tác trong tương lai về các vấn đề liên quan đến truy nã và thực thi pháp luật khác.

Các đặc vụ của Cơ quan An ninh Ngoại giao thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, và tại Washington D.C., cùng với Cảnh sát Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra và Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an Việt Nam là các đơn vị đưa Pham trở về nước.