07/02/2022

Vietnam Airlines được giảm một tỷ USD chi phí thuê máy bay

Hai bên ký thỏa thuận trên chiều 15/12 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Vietnam Airlines cho biết đạt được thỏa thuận hỗ trợ với Air Lease Corporation (ALC) sau một thời gian dài đám phán dưới sự chỉ đạo và theo dõi sát sao của Thủ tướng.

Theo đề nghị của Thủ tướng, ALC sẽ giảm giá trực tiếp tiền thuê tàu bay trong toàn bộ thời hạn còn lại của hợp đồng hiện tại (khoảng 420 triệu USD) và cắt giảm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê thông qua việc hủy, lùi lịch nhận các tàu bay mới (hơn 600 triệu USD) cho Vietnam Airlines.

Có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ), ALC là một trong những công ty cho thuê tàu bay lớn nhất thế giới với hơn 450 chiếc trên toàn cầu. Đây hiện là đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines với tổng số 16 tàu bay, gồm 12 tàu A321Neo và 4 tàu Boeing B787-10.

Vietnam Airlines và ALC trao thoả thuận dưới sự chứng kiến của Thủ tướng. Ảnh: VNA

Vietnam Airlines và ALC trao thoả thuận dưới sự chứng kiến của Thủ tướng. Ảnh: VNA

\”Thỏa thuận với ALC sẽ góp phần giúp Vietnam Airlines tiết kiệm đáng kể các chi phí tàu bay, cân đối dòng tiền và vượt qua những khó khăn đại dịch\”, hãng hàng không quốc gia cho biết.

Với hơn 100 chiếc, Vietnam Airlines có chi phí đội bay chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu tổng chi phí. Đội tàu bay quy mô lớn lớn Việt Nam, trong khi nhiều đường bay đều bị dừng vì Covid-19 đã gây áp lực chi phí không nhỏ lên Vietnam Airlines. Do đó, tái cơ cấu đội tàu bay, cắt giảm chi phí là mục tiêu chiến lược để hãng sớm vượt qua khủng hoảng.

Tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Chủ tịch ALC, Steven Udvar-Hazy xem xét, góp tiếng nói tới các công ty cho thuê tàu bay khác về khả năng hỗ trợ Vietnam Airlines tương tự ALC đã thực hiện, để hỗ trợ hãng này sớm vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Thông báo về kế hoạch, lộ trình nối lại các đường bay quốc tế của Việt Nam, Thủ tướng cho biết ngành hàng không Việt Nam có tiềm năng rất lớn và tăng trưởng rất nhanh cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế và chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông cũng đề nghị ALC tăng cường hợp tác với các đối tác khác của Việt Nam trong lĩnh vực hàng không.

Anh Tú