05/27/2022

Viettel hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố kết quả kinh doanh năm 2021 tại Hội nghị tổng kết hôm 7/1. Theo đó, doanh thu tập đoàn là 274 nghìn tỷ, tăng trưởng 3,3% so với năm 2020. Lợi nhuận đạt 40,1 nghìn tỷ, tăng 2%. Doanh nghiệp nộp ngân sách gần 32 nghìn tỷ đồng.

Năm qua, giá trị thương hiệu Viettel tăng 32 bậc, đạt 6,061 tỷ USD, đứng thứ 325 toàn cầu. Đây là lần thứ 6 liên tiếp Viettel giữ vị trí dẫn đầu Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Tập đoàn cũng tiếp tục được vinh danh là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ phần cứng, hạ tầng, viễn thông.

Theo đại diện tập đoàn, năm qua giải pháp số là một trong điểm sáng, đồng thời đóng góp cho tăng trưởng cho doanh nghiệp. Đơn cử, Viettel đã triển khai nhiều giải pháp, nền tảng số phục vụ công tác điều hành, phòng chống dịch của Chính phủ. Nền tảng quản lý tiêm chủng của Viettel có 31 triệu lượt tải, quản lý hơn 88 triệu người dùng với 130 triệu mũi tiêm và là nền tảng y tế có người dùng lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, Telehealth là giải pháp khám chữa bệnh từ xa, phủ 100% các trung tâm y tế trên toàn quốc.

Trụ sở của Viettel tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Viettel

Trụ sở của Viettel tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Viettel

Trợ lý ảo CyberBot cũng là một giải pháp công nghệ số nổi bật của Viettel với khả năng xử lý giọng nói tiếng Việt, thực hiện đến 1 triệu cuộc gọi tự động mỗi ngày. Bên cạnh đó, 30 tỉnh, thành phố đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel trong ứng dụng công nghệ xây dựng theo mô hình thành phố thông minh.

Đánh dấu bước khởi đầu phát triển giao thông thông minh, Viettel ra mắt dịch vụ thu phí không dừng ePass, đạt 1 triệu khách hàng sau 11 tháng vận hành, nâng tỷ lệ phương tiện có dán thẻ thu phí tự động từ 25% lên gần 50%.

Năm 2021 cũng đánh dấu Viettel cung cấp dịch vụ ViettelMoney, hệ sinh thái tài chính số với 300 tiện ích phục vụ từ những dịch vụ cơ bản như chuyển tiền, mua bán cho đến các dịch vụ tài chính đặc thù như vay, gửi tiết kiệm, đầu tư số… Trong nghiên cứu sản xuất và công nghiệp công nghệ cao, năm 2021, Viettel đã triển khai thử nghiệm mạng 5G hoàn chỉnh gồm mạng lõi, mạng truyền dẫn, mạng vô tuyến trên mạng lưới của Viettel đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái hạ tầng viễn thông 5G.

Ở lĩnh vực chuyển phát, logistic và thương mại điện tử, tập đoàn đã đưa hơn 25.000 hộ sản xuất nông nghiệp \”lên sàn\”, góp phần vào thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp. Doanh nghiệp cũng tích cực chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19 với hơn 31 nghìn tấn hàng hóa được hỗ trợ vận chuyển và cung ứng đến người dân vùng dịch.

Các tổ chức quốc tế ghi nhận Viettel là doanh nghiệp công nghệ có số lượng đơn đăng ký và số bằng được cấp hàng năm nhiều nhất tại Việt Nam (đăng ký 386, đã cấp 51), trong đó có 9 sáng chế được cấp tại Mỹ. Viettel cũng được công nhận là doanh nghiệp Việt Nam có sức ảnh hưởng nhất về đổi mới sáng tạo năm 2021 khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Ở thị trường nước ngoài lợi nhuận viễn thông tăng trưởng 13,5%. Trong đó, thương hiệu Viettel tại Châu Phi đạt kỷ lục khi tăng 37%; hay Mytel – thương hiệu Viettel tại Myanmar cũng tăng 31,5% với 11,2 triệu thuê bao. Tại 5 trong số 10 thị trường nước ngoài, Viettel giữ vị trí dẫn đầu.

\”Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, là nền tảng thực hiện các mục tiêu của chiến lược phát triển của Viettel 5 năm giai đoạn 2021-2025. Chúng tôi tiếp tục đặt ra mục tiêu tăng trưởng cao, tập trung xây dựng hạ tầng số, nền tảng số, hoàn thành nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đưa ra kinh doanh trên thị trường\”, đại diện Viettel cho biết.

Phong Vân