05/27/2022

VinFast mang chuông đi đánh xứ người

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ sự đồng tình với chiến lược \”mang chuông đi đánh xứ người\” của VinFast khi trình làng bộ đôi xe điện VF e35 và e36 trên đất Mỹ. \”Đây là cách để sau này, ôtô điện Vinfast sẽ quay trở lại chinh phục thị trường nội địa tốt hơn\”, bà Lan nói.

\”Tôi thích chiến lược của Vinfast khi đưa xe điện sang chinh phục thị trường Mỹ\”

Sáng 18.11 (khai mạc vào 6h30 sáng nay, giờ Việt Nam), tại Triển lãm ôtô Los Angeles 2021 (Mỹ) – VinFast chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu, đồng thời giới thiệu hai mẫu SUV điện VF e35, VF e36 với nhiều ứng dụng công nghệ mới nhất.

Sự kiện đánh dấu bước tiến ra quốc tế của VinFast, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện và hiện thực hóa “Tương lai của sự di chuyển” vì một hành tinh xanh, phát triển bền vững.

Sự xuất hiện của VinFast tại Triển lãm ôtô Los Angeles (LA Auto Show) 2021 đã đưa Đông Nam Á trở thành điểm sáng mới trên bản đồ ôtô thế giới, khi giới thiệu đến công chúng quốc tế một thương hiệu xe điện thông minh toàn cầu.

Cùng với công bố ra mắt “Thương hiệu xe điện thông minh toàn cầu” – VinFast mang đến LA Auto Show 2021 một hệ sinh thái xe điện toàn diện và hiện đại, được xây dựng trên nền tảng dịch vụ thông minh và trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng.

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, ngay tại thị trường nội địa, ôtô Việt đã bị cạnh tranh rất khốc liệt trước ôtô ngoại, bởi giá thành ôtô Việt cao so với ôtô nhập khẩu, nhất là so với một số thị trường nhập khẩu giá rẻ như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan khi Việt Nam giảm thuế nhập khẩu xuống theo các cam kết FTA.

Một khi giá cao, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô Việt muốn cạnh tranh cũng rất khó. 

Trong khi cạnh tranh bằng thương hiệu lại càng khó hơn, vì tâm lý chung của người tiêu dùng vẫn tin hơn các dòng xe của Nhật Bản, Hàn Quốc hơn là dòng xe trong nước. 

\”Chính vì vậy, tôi rất thích chiến lược của Vinfast khi đưa xe điện sang chinh phục thị trường Mỹ, \”mang chuông đi đánh xứ người\”. Đây là cách để sau này, ôtô điện Vinfast sẽ quay trở lại chinh phục thị trường nội địa tốt hơn.

Lúc này, người Việt sẽ hiểu được khi thị trường Mỹ chấp nhận được sản phẩm \”Made in Việt Nam\”, có nghĩa là chuẩn mực của xe đó đã đủ để cạnh tranh quốc tế. Vì vậy, trong nước có thể yên tâm sử dụng\”, bà Lan nói.

Bà Lan đánh giá, VinFast sẽ là nhân tố quan trọng tạo đà phát triển ngành công nghiệp xe điện của khu vực. 

Đây là cơ sở để thương hiệu ôtô Việt hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu, góp phần phát triển giao thông xanh và giảm thiểu khí thải phát ra.

Đại diện trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam bước ra thế giới

VF e35 và VF e36 là hai dòng xe SUV, phân khúc D và E. Lần đầu tiên ra mắt công chúng, VF e35 gây ấn tượng với hình dáng mềm mại cùng những đường cong được nhấn nhá và được làm nổi bật bởi các đường lượn sắc nét, tạo nên sự mạnh mẽ và chuyển động tốc độ tiến về phía trước cho thiết kế.

Còn VF e36 lại hút ánh nhìn với vẻ đẹp khỏe khắn và tiện dụng. Các chi tiết trên xe VF e36 cho phép cải thiện khí động học và mở rộng phạm vi xe điện, bao gồm “màn gió” ở mui và phần đầu xe để chuyển hướng không khí từ các khu vực có lực cản cao; tay nắm cửa, kính và đường viền phẳng với thân xe; mái dốc khí động học và kính bên thuôn.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ – Chủ tịch VinFast cho hay, tại các thị trường mới nơi Vingroup đang đặt những bước chân đầu tiên, các sản phẩm như ôtô điện VinFast VF e35, VF e36 cũng sẽ được khách hàng chào đón và tin tưởng sử dụng. 

Không chỉ là sản phẩm chất lượng, những chiếc xe điện VinFast còn là biểu tượng cho nỗ lực chinh phục những đỉnh cao trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao của nhiều thế hệ người Việt, hiện thực hoá khát khao làm ra được những sản phẩm có tầm vóc với đẳng cấp quốc tế của người Việt Nam. 

\”Với ý nghĩa đó, chúng tôi tin rằng, xe điện VinFast xứng đáng là những sản phẩm đại diện cho giá trị, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam bước ra thế giới\”, bà Thuỷ nói.