05/26/2022

Visa, Mastercard dừng hoạt động tại Nga

Theo Visa, trong vòng vài ngày tới, tất cả giao dịch bắt đầu với thẻ Visa được phát hành tại Nga sẽ không thể hoạt động bên ngoài đất nước, và ngược lại, mọi thẻ Visa được phát hành bên ngoài Nga cũng không sử dụng được ở nước này.

Ông Al Kelly, CEO của Visa chia sẻ, doanh nghiệp buộc phải hành động trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Mastercard, hãng thẻ thanh toán hoạt động ở Nga hơn 25 năm, cho biết sau khi ngừng hoạt động, thẻ do các ngân hàng Nga phát hành sẽ không còn được hỗ trợ trong hệ thống MasterCard. Và những thẻ được phát hành ngoài quốc gia này sẽ không hoạt động tại các điểm giao dịch hay ATM tại Nga.

Theo tổ chức thanh toán thẻ quốc tế này, họ làm vậy vì \”bản chất chưa từng có của xung đột hiện nay và môi trường kinh tế không ổn định\”.

Động thái trên sẽ ngăn cản những người có thẻ Visa, Mastercard do Ngân hàng Nga phát hành chi tiêu ở nước ngoài và chặn những cá nhân, doanh nghiệp ở bên ngoài muốn mua hàng hoá, dịch vụ từ các công ty Nga.

Trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, tất cả thẻ Visa và Mastercard do ngân hàng Nga phát hành sẽ tiếp tục hoạt động tại Nga cho đến ngày hết hạn.

Còn theo Visa, các thẻ do họ phát hành vẫn được dùng để thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ trên lãnh thổ Nga nhưng công ty sẽ không xử lý các giao dịch mà chúng sẽ do Hệ thống thanh toán thẻ của Nga (NSPK) đảm nhận.

Hôm 1/3, Visa và Master Card tuyên bố đã chặn nhiều tổ chức tài chính Nga vào mạng lưới thanh toán của mình. Quyết định này nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ vào Moskva.

Mastercard và Visa đều có hoạt động kinh doanh quan trọng ở Nga. Năm 2021, khoảng 4% doanh thu ròng của Mastercard liên quan tới nước Nga, theo một hồ sơ tài chính hôm 1/3. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh liên quan đến Ukraine chiếm 2%. Visa cũng cho biết, tổng doanh thu ròng từ Nga năm 2021 khoảng 4%.

Trước đó, PayPal đã ngừng các dịch vụ tại Nga với lý do tương tự. \”Trong tình hình hiện tại, chúng tôi dừng các hoạt động ở Nga. Công ty sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc phản đối Nga tấn công Ukraine\”, Dan Schulman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Paypal cho biết.

Phía công ty cũng nói rằng sẽ hỗ trợ người dùng rút tiền trong một khoảng thời gian, đồng thời đảm bảo số dư tài khoản được phân chia phù hợp với luật, quy định hiện hành.

Việc Nga tấn công vào Ukraine đã khiến nhiều tập đoàn lớn đã quyết định tạm ngừng kinh doanh ở nước này. Có thể kể đến những cái tên như Intel, AirBnB, IKEA, các hãng vận tải như Maersk, MSC, CMA CGM, các thương hiệu xa xỉ như Hermès, LVMH, Chanel…

Đức Minh (Theo Reuters, Bloomberg, NYT)