05/26/2022

Vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp: Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

TPHCM – Ngày 18.11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương; Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và cùng các đồng phạm. Hầu hết các bị cáo đều mong muốn được giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài \”mong muốn sự công bằng\”

Trước đó, trong phần luận tội sáng 17.11, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cáo buộc ông Tài cùng các cựu cán bộ, lãnh đạo thuộc cấp thiếu trách nhiệm. Từ đó dẫn đến bà Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) lừa đảo làm Trung tâm ca nhạc nhẹ mất quyền kiểm soát đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỉ đồng. VKS đề nghị phạt ông Tài 5-6 năm tù.

Trong phần tự bào chữa tại tòa ngày 18.11, bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân mình đến nay đã có 45 năm tuổi Đảng, tuy nhiên mới đây ông đã bị khai trừ ra khỏi Đảng nhưng bản thân ông thấy rằng mình đã làm đúng chức phận. Ông không muốn nói gì thêm mà chỉ muốn sự công bằng.

Phía luật sư bào chữa cho bị cáo Tài không đồng ý với cáo buộc tại kết luận điều tra và cáo trạng của Viện kiểm sát. Việc kết luận điều tra cho rằng ông Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước, không là thành viên trong BCĐ 09 TPHCM nhưng vẫn ký văn bản ngày 5.3.2010 gửi các đơn vị liên quan có nội dung về việc chấp thuận cho hoán đổi tài sản là không chính xác.

Ngoài ra, việc kiểm tra tính pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng cũng đã được các sở ban ngành thực hiện rất nhiều lần nhưng vẫn cho chủ trương hoán đổi là đúng. Đây là thiếu sót của các sở ban ngành thực hiện chuyên môn, không phải sự thiếu trách nhiệm của ông Tài. Ông Tài đã hoàn thành đầy đủ trách nhiệm của mình. Việc hoán đổi, nhất là chuyển giao sở hữu, diễn ra chủ yếu kể từ tháng 6.2011 và hai năm 2012 – 2013. Kể từ tháng 6.2011, ông Tài không còn trách nhiệm, cũng không có thẩm quyền gì kiểm tra việc thực hiện hoán đổi của các sở, ngành, nên không thể quy trách nhiệm này cho ông Tài. Luật sư cũng viện dẫn ra nhiều căn cứ cho rằng việc buộc tội cho bị cáo Tài là gây oan sai cho ông nên đề nghị HĐXX tuyên ông Tài không có tội. 

Các đồng phạm mong được giảm án

Bị cáo Nguyễn Thành Rum – nguyên Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch – cho rằng, giám đốc chỉ quản lý về chuyên môn trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thông tin. Còn liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Rum cho rằng không có chuyên môn và không được quy định về thẩm quyền đối với việc cập nhật giấy tờ nhà đất. 

Ông Rum nói nhà đất số 57 Cao Thắng đối với ông là địa điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật. Khi ông Rum đến đây để kiểm tra cũng là chỉ để kiểm tra về hệ thống âm thanh, ánh sáng, thảm… có đủ điều kiện cho các hoạt động nghệ thuật diễn ra hay không, chứ hoàn toàn không có chuyên môn liên quan đến giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất tại 57 Cao Thắng.

Ông Rum cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để ông sớm về chăm sóc gia đình. Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Rum từ 4 đến 5 năm tù.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại trong vụ án trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều đóng góp…

Chiều nay sau khi kết thúc phần tranh luận, VKS sẽ phản biện, đáp trả quan điểm của các bị cáo và luật sư.

Theo cáo trạng, vào năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ có trụ sở tại số 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM xuống cấp. Để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở, đơn vị này đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Dương Thị Bạch Diệp là đại diện pháp luật.

Sau đó, Dương Thị Bạch Diệp đã đề nghị xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ tại khu đất số 57 Cao Thắng (quận 3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng của trung tâm này sẽ được nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương để hợp khối với số 179-181-183 Hai Bà Trưng, phục vụ nhu cầu xây dựng khách sạn 5 sao.

Đề nghị này được phía Trung tâm Ca nhạc nhẹ chấp thuận. Đến tháng 2.2008, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp làm đơn gửi UBND TPHCM xin hoán đổi 2 khu đất trên. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được lãnh đạo thành phố chấp nhận.

Trong thời gian chờ thỏa thuận hoán đổi, bà Diệp đã làm thủ tục thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TPHCM để vay gần tiền. Việc thế chấp này đã không được thông báo cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Tháng 3.2010, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đến gặp Nguyễn Thành Tài (thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND TPHCM) để trao đổi và đề nghị UBND TPHCM chấp thuận việc hoán đổi nêu trên.

Ngày 5.3.2010, Nguyễn Thành Tài đã ký văn bản về việc chấp thuận cho hoán đổi 2 tài sản nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Sau khi được phép hoán đổi tài sản nhà đất, Dương Thị Bạch Diệp được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu tài sản tại khu đất 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bị cáo này không trả nợ cũ mà tiếp tục mang quyền sở hữu tài sản tại khu đất 185 Hai Bà Trưng đến thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không còn khả năng trả nợ.