05/26/2022

Vụ án sai phạm tại SAGRI: Bị cáo báo bệnh, tòa tạm ngừng để xác minh

Sáng 6.12, TAND TP.HCM đã làm thủ tục đối với phiên tòa xét xử 19 bị cáo có hành vi sai phạm tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn – SAGRI (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do UBND TP.HCM là chủ sở hữu) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Vụ án sai phạm tại SAGRI: Bị cáo báo bệnh, tòa tạm ngừng để xác minh  - ảnh 2

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

NGỌC DƯƠNG

Theo cáo trạng, UBND TP.HCM giao khu đất thuộc sở hữu nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại Khu phố 4, P.Phước Long B, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM), TP.HCM cho SAGRI thực hiện Dự án nhà ở. Năm 2008, SAGRI ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng công ty Phong Phú để cùng hợp tác kinh doanh đầu tư dự án.

Tuy nhiên, năm 2015, dù dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng bị cáo Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng giám đốc SAGRI) vẫn làm thủ tục xin UBND TP.HCM chuyển nhượng cho Tổng công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo tại UBND TP.HCM, Sở Xây dựng… trong vụ án này với chức trách nhiệm vụ và vị trí của mình, biết việc SAGRI chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú là trái quy định nhưng vẫn tham mưu, ký chấp thuận nên bị khởi tố, truy tố và xét xử.

Theo cáo trạng, việc các bị cáo tiến hành, cho phép chuyển nhượng dự án của SAGRI trái quy định, không yêu cầu định giá dự án để tiến hành đấu giá, là nguyên nhân chính gây hậu quả thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho nhà nước.