05/21/2022

Vụ \”cây sống ảo\” Lảo Thẩn bị chặt làm củi: Triệu tập, xử lý 3 người

Lào Cai – 3 người có liên quan tới vụ đốn \”cây sống ảo\” tại Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát) sẽ bị xử lí theo pháp luật.

Theo báo cáo của hạt kiểm lâm khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, cây \”sống ảo\” nổi tiếng tại Lảo Thẩn (xã Y Tý) đã bị cưa chỉ còn lại gốc cao 70 cm, đường kính 40 cm.

Sáng ngày 24.11, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Ngô Kiên Trung (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm kiêm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát) cho biết, cây \”sống ảo\” vừa bị cưa là một cây gỗ đã chết khô, được nhiều người du lịch tới chụp ảnh vì hình dáng độc lạ.

Hiện tại, đã tìm ra 3 người địa phương thuộc thôn Lao Chải và Sín Chải có liên quan đến vụ việc cây bị đốn hạ.

Nguyên nhân dẫn đến cây bị đốn hạ là do tập quán người dân ở đây, người dân chưa ý thức được cảnh quan du lịch của cây này.

\”Mặc dù cây này đã chết khô, tuy nhiên, hành vi đốn cây vẫn vi phạm pháp luật. Hôm nay (24.11), chúng tôi sẽ triệu tập những người có liên quan để hoàn thiện hồ sơ và xử lí\” – ông Trung cho biết.

Hạt trưởng cũng cho hay, trước đây có nhiều trường hợp tương tự cũng đã bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng.

Bên cạnh việc xử lí 3 người có liên quan tới vụ đốn cây \”sống ảo\”, ông Phạm Văn Tâm (Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bát Xát) cho biết, thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ nghiên cứu kế hoạch trồng rừng tái tạo cảnh quan, đề nghị công nhận Lảo Thẩn là điểm du lịch cấp tỉnh để phục vụ công tác quản lý, phát triển du lịch bền vững.