05/25/2022

Vụ mua rẻ 32ha đất công: Chưa đủ cơ sở xử lý hình sự TGĐ Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM cho rằng: Không có cơ sở để xem xét trách nhiệm bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai – vụ mua rẻ 32ha đất công.

Cụ thể, vừa qua Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung vụ án Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận, 100% vốn Nhà nước) bán rẻ 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và 169.229m2 đất của Dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong (quận 7) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố ông Tất Thành Cang – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và 9 bị can – cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí ”. Kết luận điều tra bổ sung này được thực hiện do giữa tháng 11 vừa qua, Viện KSND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ vụ án, đề nghị làm rõ 5 vấn đề.

Trong đó, có một số nội dung về trách nhiệm cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai và hai nhân sự do Thành ủy TPHCM quản lý. Cụ thể là bà Thái Thị Bích Liên – nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM, ông Phạm Nhớ Hồng Thương – nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đầu tư-kinh doanh vốn.

Theo KLĐT bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) cho hay: Hội đồng định giá (HĐĐG) tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố vẫn chưa có kết quả giám định đối với 2 yêu cầu định giá quyền sử dụng đất. Về điều tra thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án theo đề nghị của Viện KSND, Cơ quan ANĐT đã có công văn gửi UBND TPHCM, đề nghị xác định các nội dung liên quan, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND TPHCM.

Về nội dung Viện KSND yêu cầu xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước, HĐĐG vẫn chưa có kết quả định giá tài sản tại các thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển vào tháng 5.2018 và thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông tháng 1.2017 và thời điểm khởi tố vụ án.

Do đó, chưa có cơ sở xác định trách nhiệm dân sự cụ thể đối với các bị can trong vụ án. Liên quan tới bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai – trong vụ án này, Cơ quan ANĐT nêu: Những phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển và chuyển nhượng một phần Dự án KDC Ven Sông, là hoạt động “Chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp”, việc chuyển nhượng vốn góp, hoán đổi vốn góp còn lại là hoạt động “Đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp”.

Các hoạt động này không bắt buộc phải đấu giá, việc đấu giá chỉ là một trong những căn cứ để đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, mang lại lợi ích cao nhất cho công ty và chủ sở hữu.

Cơ quan điều tra cho rằng, không có quy định nào bắt buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai. Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan có sự thông đồng, câu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng, nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

Về trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên – nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, Cơ quan điều tra cho biết, đã có văn bản chuyển thông tin về sai phạm của bà Liên để Thường trực Thành ủy và Ủy ban kiểm tra Thành ủy xử lý theo quy định. Cơ quan điều tra cho biết thêm, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Nhớ Hồng Thương – Phó trưởng Phòng Quản lý đầu tư – kinh doanh vốn.