07/02/2022

WHO: Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022

Chuyên gia WHO dự báo đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt vào năm 2022 nhờ vào vaccine.

AP đưa tin, ngày 15.12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức chương trình hỏi đáp trực tuyến với công chúng về COVID-19 và biến thể Omicron với sự tham gia của bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, và Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc Điều hành chương trình Khẩn cấp Y tế.

Tại buổi hỏi đáp, bà Van Kerkhove cho biết thế giới sẽ có đủ phương tiện để để vượt qua đại dịch COVID-19 trong năm 2022. Bà nói: \’\’Năm 2022 là năm chúng ta có thể chấm dứt đại dịch COVID-19. Hiện đã có các công cụ. Chúng ta có thể khiến COVID-19 không còn gây chết chóc nữa\”.

Theo hãng tin Sputnik News, vào tháng 10, WHO đã khởi động chiến lược phủ vaccine toàn cầu vào giữa năm 2022, vạch ra nhiều hành động nhằm đạt được tỉ lệ tiêm chủng 70%.

Nói về biến thể Omicron, bà Van Kerkhove cho biết biến thể đang \”lây lan nhanh và có ưu thế hơn so với biến thể Delta ở một số quốc gia\”, nhưng nhấn mạnh biến thể mới vẫn đang trong giai đoạn đầu.

WHO cho biết 77 quốc gia đã báo cáo về các ca mắc biến thể Omicron, nhưng hiện nay có lẽ biến thể này đã có mặt ở hầu hết các nước, chỉ là chưa được phát hiện. Tuy nhiên vaccine vẫn là công cụ hạn chế đáng kể nguy cơ tiến triển tình trạng bệnh nặng và tử vong.

Theo WHO, dữ liệu vẫn đang được cung cấp và vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể mới.

Một phân tích công bố ngày 14.12 về dữ liệu ở Nam Phi – nơi biến thể Omicron đang thúc đẩy sự gia tăng các ca nhiễm mới – chỉ ra biến thể này dường như dễ lây lan từ người sang người hơn và né tránh vaccine tốt hơn, nhưng cũng gây ra các triệu chứng nhẹ hơn.